• Zalo

Nhiễm HIV ở Phú Thọ: Điều động chuyên gia tâm lý, phát thuốc, bao cao su cho người dân

Sức khỏe Thứ Ba, 14/08/2018 16:37:00 +07:00

Trước nguy cơ tiềm ẩn đại dịch HIV tại xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ), Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đề nghị Sở y tế Phú Thọ điều động 2 chuyên gia tâm lý xuống địa bàn, cấp phát thuốc, bao cao su cho người dân.

Theo ông Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, trong số 42 người nhiễm HIV ở xã Kim Thượng, tỷ lệ phụ nữ nhiễm bệnh chiếm tới 26/42 người, trong khi thông thường tỷ lệ phụ nữ nhiễm HIV chỉ chiếm 1/3.

Đặc biệt hơn, địa phương cũng ghi nhận có trẻ nhỏ dưới 18 tháng tuổi và người già cũng có H. 

“Đây là một xã có số mắc cao, phát hiện ổ dịch lớn. Đó cũng là lời cảnh báo cho các khu vực khác, để mọi người hiểu được sự nguy hiểm, tiềm ẩn của HIV và bắt buộc cần có hệ thống giám sát thường xuyên, giám sát định kỳ sát sao”, ông Cảnh nói.

Theo ông Hoàng Đình Cảnh, quan điểm xuyên suốt Bộ Y tế là đề nghị Phú Thọ lấy sức khoẻ người dân làm đầu. Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Phú Thọ sớm điều động ngay 2 chuyên gia tâm lý đến trấn an tâm lý cho người nhiễm bệnh và người dân địa phương, tuyên truyền giải thích và động viên tâm lý cho họ.

1 3

Ông Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế). 

Bên cạnh đó, cũng cần có những tư vấn cho gia đình và cộng đồng xung quanh biết và phòng chống lây lan bệnh

Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) nhấn mạnh: “Song song với việc động viên về mặt tâm lý cho bệnh nhân, Sở Y tế Phú Thọ cũng cần cấp phát thuốc sớm và hướng dẫn người dân sử dụng sao cho hiệu quả.

Với thuốc hiện nay, chỉ sau 3 tháng điều trị, lượng virus trong máu sẽ giảm xuống, giúp họ sinh hoạt bình thường, khả năng lây nhiễm thấp hơn”.

Thông tin thêm, ông Hoàng Đình Cảnh nhận định, hiện nay vẫn chưa có bất cứ cơ sở nào để kết luận nguyên nhân lây nhiễm HIV trên địa bàn xã Kim Thượng. Để tránh xôn xao dư luận và đảm bảo cho sức khỏe của người dân, việc cần phải ngay bây giờ là làm rõ con đường lây lan. 

Video: Tiếp xúc với kim tiêm dính máu HIV, phải xử trí thế nào?

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin