Nhiễm HIV ở Phú Thọ: Cả xã kéo nhau đi xét nghiệm máu

Sức khỏeThứ Sáu, 17/08/2018 20:25:00 +07:00

Trước sự việc 42 trường hợp nhiễm HIV ở xã Kim Thượng, trong vài ngày qua, rất đông người dân kéo nhau lên Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn để được xét nghiệm máu vì quá lo lắng cho sức khỏe bản thân.

Liên quan đến các vấn đề về chuyên môn sau khi phát hiện 42 người nhiễm HIV ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ), theo thông tin từ Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), sáng 17/8, Cục tổ chức cuộc họp kín dưới sự tham gia của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cùng đoàn chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Tại cuộc họp, TS.Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi báo chí thông tin về việc nhiều người dân ở xã Kim Thượng nhiễm HIV, huyện Tân Sơn ghi nhận có lượng người rất đông tới Trung tâm Y tế huyện xin được xét nghiệm vì quá lo lắng cho tình trạng sức khỏe bản thân.

TS.BS_Hoang_inh_Cnh

 TS. Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho rằng, cần phải có thời gian để xác định được nguyên nhân 42 người nhiễm HIV ở Kim Thượng

Tuy nhiên, ông Cảnh cũng nhấn mạnh thêm, trong tổng số vài chục người dân tới để xét nghiệm, không có thêm trường hợp nào cho kết quả dương tính với HIV, nên cho tới thời điểm hiện tại, số lượng người nhiễm HIV tại Kim Thượng vẫn ở con số 42 người.

“Chúng tôi vẫn duy trì công tác xét nghiệm cho nhân dân liên tục nhưng ưu tiên hơn cho những người có nguy cơ cao. Ví dụ như trường hợp của bé gái 18 tháng tuổi, cháu sẽ được chuyển lên tuyến Bệnh viện Nhi tỉnh Phú Thọ để hỗ trợ điều trị tốt hơn.

Bên cạnh đó, để làm tốt được điều này, chúng tôi cho cấp ở mỗi xã của huyện Tân Sơn khoảng từ 650 – 800 sinh phẩm”, ông Cảnh nói.

XEM THÊM CÁC BÀI LIÊN QUAN TẠI ĐÂY:

>> Nhiễm HIV ở Phú Thọ: Vô cảm đến đáng sợ, khi người làng coi nhau như đã chết

>> Nhiễm HIV ở Phú Thọ: Không chỉ Kim Thượng, còn nhiều xã có người nhiễm HIV cao ở huyện Tân Sơn

>> Infographic: Toàn cảnh vụ hàng chục người nhiễm HIV tại Phú Thọ

Ông Cảnh cho biết thêm, trong tổng số 42 người nhiễm HIV vừa qua tại Kim Thượng thì có 30 người được cho điều trị bằng thuốc ARV, còn lại 9 trường hợp chưa có kết quả.

Trước đó, theo ông Cảnh, danh sách 490 người được Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn lấy mẫu xét nghiêm đều là những người nằm trong danh sách được khoanh vùng có nguy cơ cao, chứ không phải lựa chọn ngẫu nhiên để xét nghiệm trong một nhóm nhỏ của toàn xã.

“Chúng tôi đã giao cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sớm có những nghiên cứu đầu tiên và nhận định ban đầu về kết quả xét nghiệm huyết thanh ở đây. Tuy nhiên, cũng cần phải có thời gian mới có thể đưa ra được kết quả chính xác”, ông Cảnh nhấn mạnh.

3_1

 Những người nhiễm HIV ở xã Kim Thượng sẽ được hỗ trợ những phương án điều trị tốt nhất

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã cho các cán bộ Phòng chống HIV/AIDS của tỉnh làm việc không kể ngày đêm cả ngày nghỉ (thứ 7, Chủ Nhật) để tăng cường rà soát, giám sát tình hình của tổng số 270 xã/phường trên địa bàn tỉnh. Qua đó, Sở sẽ cho mở rộng thêm các điểm sử dụng thuốc ARV đến tất cả các huyện.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cũng thông tin thêm, đơn vị vừa cho cắt cử một số cán bộ cùng chuyên gia y tế của tỉnh xuống tận nơi để hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân hiểu biết thêm về HIV và cách phòng bệnh, chữa trị sao cho hiệu quả, tránh tâm lý hoang mang, lo sợ.

Trước kết quả ban đầu của cuộc họp sáng nay, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, quan điểm của Cục sẽ tiếp tục mở rộng xét nghiệm để hỗ trợ nhân dân, ai có nhu cầu sẽ sẵn sàng được xét nghiệm miễn phí. 

Nếu phát hiện trường hợp nào nhiễm HIV sẽ nhanh chóng hỗ trợ điều trị cho người bệnh bằng những phương pháp tốt nhất, hiệu quả nhất.

Video: Nhiễm HIV ở Phú Thọ, khó có khả năng lây truyền qua kim tiêm

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn