Nhiễm HIV ở Phú Thọ: Bao nhiêu xã trên cả nước có nhiều hơn 50 người nhiễm HIV?

(VTC News) - Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết, toàn quốc hiện có 61 xã có trên 50 người nhiễm HIV và đây là một con số khá cao.

Trả lời PV bên lề cuộc họp báo cung cấp thông tin về sự việc hàng chục người nhiễm HIV ở Phú Thọ, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết, toàn quốc hiện có 61 xã có trên 50 người nhiễm HIV và đây là một con số khá cao.

Theo Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, có nhiều địa phương hay những cụm dân cư, những xã hẻo lánh ở khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa có nguồn lây nhiễm HIV từ trước đó. Tuy nhiên, do không được phát hiện nên sự lây lan, phát triển của bệnh ngày càng lan rộng. 

"Trước thực trạng này, chúng tôi kiến nghị Sở Y tế tìm hiểu thêm ở các địa phương khác để phát hiện kịp thời và ngăn ngừa tình trạng bệnh lây lan bởi xét nghiệm HIV bây giờ rất đơn giản", ông Long nêu ý kiến.

Nhiem HIV o Phu Tho: Bao nhieu xa tren ca nuoc co nhieu hon 50 nguoi nhiem HIV? hinh anh 1

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS  

Trước đó, trả lời tại buổi họp báo về thông tin hàng chục người lây nhiễm từ cơ sở y tế chưa cấp phép, đại diện Cục phòng, chống HIV/AIDS cho rằng, việc lây nhiễm HIV có nhiều đường khác nhau như: Lây qua máu, tiêm chích hay tình dục không an toàn… Chính vì vậy, trong trường hợp này, chưa đủ cơ sở để kết luận nguồn lây nhiễm của những người nhiễm HIV ở Phú Thọ. Ông Long cho rằng, cần phải có nghiên cứu, điều tra để tìm hiểu rõ hơn mới có thể kết luận được vụ việc.

Trong khi đó, trả lời PV về việc người dân tự ý đến nhà y sĩ Th. (người trực tiếp khám, tiêm cho các bệnh nhân nghi nhiễm HIV ở xã Kim Thượng) để khám chữa bệnh, ông Lê Quang Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho rằng, Kim Thượng là xã đi lại khó khăn, dân ở thưa, ra trung tâm khó, người dân chủ yếu là dân tộc thiểu số. Họ có tình làng nghĩa xóm từ xưa đến nay. Bản thân y sĩ Th. chưa được cấp phép để hoạt động ngoài giờ hành chính.

"Chúng tôi khẳng định chưa bao giờ cấp phép. Việc khám chữa bệnh tại nhà chỉ là tinh thần tình làng nghĩa xóm, tương thân tương ái. Quá trình theo dõi, chúng tôi chưa nhận bất cứ nguồn tin nào về việc có người khám chữa bệnh tại nhà không phép từ trước 2017. Sự việc này chỉ phát hiện khi có thông tin lan truyền trong cộng đồng. Hiện tại, bây giờ khó xác định được", ông Thọ nói.

Video: Phòng khám tư nghi lây truyền HIV hàng loạt ở Phú Thọ không cho ai tiếp cận

>>> Đọc thêm: Nhiễm HIV ở Phú Thọ: Phát hiện 42 người nhiễm HIV tại xã Kim Thượng

Việt An - Phạm Quý
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU