• Zalo

Nhiễm HIV ở Phú Thọ: Bao nhiêu xã trên cả nước có nhiều hơn 50 người nhiễm HIV?

Sức khỏeThứ Hai, 13/08/2018 19:55:00 +07:00

Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết, toàn quốc hiện có 61 xã có trên 50 người nhiễm HIV và đây là một con số khá cao.

Trả lời PV bên lề cuộc họp báo cung cấp thông tin về sự việc hàng chục người nhiễm HIV ở Phú Thọ, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết, toàn quốc hiện có 61 xã có trên 50 người nhiễm HIV và đây là một con số khá cao.

Theo Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, có nhiều địa phương hay những cụm dân cư, những xã hẻo lánh ở khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa có nguồn lây nhiễm HIV từ trước đó. Tuy nhiên, do không được phát hiện nên sự lây lan, phát triển của bệnh ngày càng lan rộng. 

"Trước thực trạng này, chúng tôi kiến nghị Sở Y tế tìm hiểu thêm ở các địa phương khác để phát hiện kịp thời và ngăn ngừa tình trạng bệnh lây lan bởi xét nghiệm HIV bây giờ rất đơn giản", ông Long nêu ý kiến.

1

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS  

Trước đó, trả lời tại buổi họp báo về thông tin hàng chục người lây nhiễm từ cơ sở y tế chưa cấp phép, đại diện Cục phòng, chống HIV/AIDS cho rằng, việc lây nhiễm HIV có nhiều đường khác nhau như: Lây qua máu, tiêm chích hay tình dục không an toàn… Chính vì vậy, trong trường hợp này, chưa đủ cơ sở để kết luận nguồn lây nhiễm của những người nhiễm HIV ở Phú Thọ. Ông Long cho rằng, cần phải có nghiên cứu, điều tra để tìm hiểu rõ hơn mới có thể kết luận được vụ việc.

Trong khi đó, trả lời PV về việc người dân tự ý đến nhà y sĩ Th. (người trực tiếp khám, tiêm cho các bệnh nhân nghi nhiễm HIV ở xã Kim Thượng) để khám chữa bệnh, ông Lê Quang Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho rằng, Kim Thượng là xã đi lại khó khăn, dân ở thưa, ra trung tâm khó, người dân chủ yếu là dân tộc thiểu số. Họ có tình làng nghĩa xóm từ xưa đến nay. Bản thân y sĩ Th. chưa được cấp phép để hoạt động ngoài giờ hành chính.

"Chúng tôi khẳng định chưa bao giờ cấp phép. Việc khám chữa bệnh tại nhà chỉ là tinh thần tình làng nghĩa xóm, tương thân tương ái. Quá trình theo dõi, chúng tôi chưa nhận bất cứ nguồn tin nào về việc có người khám chữa bệnh tại nhà không phép từ trước 2017. Sự việc này chỉ phát hiện khi có thông tin lan truyền trong cộng đồng. Hiện tại, bây giờ khó xác định được", ông Thọ nói.

Video: Phòng khám tư nghi lây truyền HIV hàng loạt ở Phú Thọ không cho ai tiếp cận

Việt An - Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: