Nhện độc, ếch sống, thạch tín... trong 'thực phẩm sạch'

Kinh tếThứ Ba, 11/12/2012 06:45:00 +07:00

(VTC News)- Dù các loại thực phẩm hữu cơ (organic food) luôn được tuyên truyền là đảm bảo chuẩn vệ sinh - an toàn nhưng trên thực tế, chúng vẫn có thể chứa độc.

(VTC News) - Dù các loại thực phẩm hữu cơ (organic food) luôn được tuyên truyền là đảm bảo chuẩn vệ sinh - an toàn nhưng trên thực tế, chúng vẫn có thể chứa độc.

Tờ Bloomberg đưa tin, vào tuần trước, một phụ nữ ở bang Connecticut (Mỹ) bị sốc nặng khi phát hiện nhện góa phụ đen - một trong những loài nhện kịch độc, nguy hiểm nhất thế giới - trong một túi nho sạch hiệu Sunview Organic Table Grapes.

Ngoài nhện độc, còn có những mối hiểm họa nào ẩn mình sau những sản phẩm được cho là sạch, không thuốc trừ sâuan toàn với sức khỏe người tiêu dùng nhưng giá thì cao ngất ngưởng?

Loài nhện cực độc Góa phụ đen 
Ếch sống: Một phụ nữ ở Nam Pasadena (Los Angeles - California) đã phát hiện một chú ếch sống nằm trong hợp salad sạch hồi năm ngoái.

Thời điểm đó, người phát ngôn của Babe Farms - công ty sản xuất hộp salad theo phương pháp hữu cơ trên - thừa nhận: "Những sự cố tương tự thỉnh thoảng vẫn xảy ra".

Sau đó, vào tháng 4 năm nay, BBC đưa tin, một nhân viên Riverfood Organic ở Devon (Anh) cũng hết hồn khi nhìn thấy một chú ếch sống trong túi rau quả sạch mới mua.

Ếch có thể sống sót trong vòng 24 giờ dù bị "giam" trong túi rau sạch bọc kín. 
Các mảnh kim loại: Cuối tháng 10 năm nay, tiệm bánh ngọt chuyên sử dụng nguyên liệu hữu cơ Rudi's Organic Bakery đã phải thu hồi loại bánh mì yến mạch đa hạt, bánh mì lúa mạch và bánh mì vị nho khô quế do có chứa một số vật thể kim loại.

Bánh mì yến mạch bị thu hồi của Rudi's Organic Bakery. 
Chất gây dị ứng: Số liệu thống kê cho thấy khoảng 15 triệu người Mỹ bị dị ứng thực phẩm. Sự cố liên quan tới dị ứng thực phẩm cũng xảy ra tại đất nước này vào năm nay khi Tropical Valley Foods phải thu hồi nhiều sản phẩm chocolate đen nguyên chất.

Do sơ suất trong khâu in ấn, công ty đã không ghi rõ nguyên liệu làm nên sản phẩm chocolate đen là từ lúa mì, đậu nành hay quả hạch trên bao bì sản phẩm, dẫn tới việc dị ứng cho một số khách hàng.

Một sản phẩm chocolate đen của Tropical Valley Foods 
Vi khuẩn: Không ai có thể khẳng định 100% rằng thực phẩm hữu cơ hoàn toàn không chứa vi khuẩn. Một đợt dịch tả bùng phát mới đây nhất ở Mỹ có liên quan tới một loại bơ làm từ đậu phộng đã khiến nhà sản xuất bơ lạc sạch lớn nhất nước này, Sunland, phải đóng cửa nhà máy.

Chuỗi siêu thị rau củ quả Wegmans cũng phải thu hồi nhiều túi rau bina mang tên Organic Spinach và Spring Mix hồi tháng 11 vừa qua do bị nghi chứa vi khuẩn tả E.coli.

Rau sạch Organic Spinach bị thu hồi 
Thạch tín: Đầu tháng 2 năm nay, nhóm các nhà nghiên cứu ở Đại học Dartmouth đã phát hiện ra loại sữa bột công thức dành cho trẻ em có chứa thạch tín - một chất cực độc có khả năng gây ung thư.

Dù không công khai tên nhãn hiệu sữa mà họ kiểm nghiệm, nhưng kết luận của các nhà khoa học đã khiến nhiều người tiêu dùng Mỹ vô cùng lo ngại.

(Ảnh minh họa) 
Huyền Trang(theo Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn