Nhảy múa giữa cuộc họp, quan chức gốc thổ dân bị đuổi khỏi quốc hội New Zealand

Thời sự quốc tếThứ Năm, 13/05/2021 10:48:39 +07:00
(VTC News) -

Hôm 12/5, ông Rawiri Waititi, nghị sĩ gốc thổ dân Maori, bị đuổi khỏi Quốc hội New Zealand lần thứ hai trong năm nay vì biển diễn nhảy truyền thống trong khi họp.

Trong cuộc họp quốc hội New Zealand hôm 12/5, Thủ tướng Jacinda Ardern đang trả lời câu hỏi của một quan chức về vấn đề liên quan đến phân biệt chủng tộc thì bị ông Waititi xen ngang. Sau đó, nghị sĩ gốc thổ dân Maori này cũng bị cắt lời do micro gặp trục trặc. Ông này liền rời ghế và biểu diễn điệu nhảy truyền thống Haka của người Maori thay cho bài phát biểu. Ngay lập tức, ông được yêu cầu rời cuộc họp.

Nhảy múa giữa cuộc họp, quan chức gốc thổ dân bị đuổi khỏi quốc hội New Zealand - 1

Ông Rawiri Waititi, nghị sĩ gốc thổ dân Maori, bị đuổi khỏi Quốc hội New Zealand lần thứ hai trong năm nay vì biển diễn nhảy truyền thống trong khi họp. (Ảnh: CNN)

Ông Waititi đã xen ngang trong lúc lãnh đạo cánh hữu đảng Quốc gia New Zealand Judith Collins đặt câu hỏi với Thủ tướng Ardern về chủ quyền của người thổ dân. Đảng của ông Collins đã chỉ trích Thủ tướng về vấn đề này và phản đối việc thành lập cơ quan Y tế Maori được công bố gần đây.

Haka là điệu nhảy truyền thống thường được người Maori thực hiện như một nghi lễ chiến tranh trước các sự kiện mang tính thi đấu, tranh chấp. Điệu nhảy không chỉ nhằm mục đích thách thức đối thủ mà còn là lời kêu gọi tập hợp trước khi bước vào trận chiến.

Nhảy múa giữa cuộc họp, quan chức gốc thổ dân bị đuổi khỏi quốc hội New Zealand - 2

Ông Rawiri Waititi, nghị sĩ gốc thổ dân Maori. (Ảnh: CNN)

Đây là lần thứ hai ông Waititi bị đuổi khỏi quốc hội trong vòng 3 tháng gần đây. Hồi tháng 2, ông được lệnh rời đi sau khi từ chối đeo cà vạt. Nghị sĩ gốc Maori cho rằng yêu cầu này là nhằm “triệt tiêu văn hóa bản địa”.

Người Maori chiếm khoảng 15% dân số New Zealand, họ bị tước đoạt phần lớn đất đai trong thời kỳ Anh đô hộ đất nước. Hàng nghìn người Maori đã biểu tình đòi các quyền dân sự và xã hội trong những năm gần đây, đồng thời chỉ trích chính phủ New Zealand không giải quyết được vấn đề bất bình đẳng trong xã hội và kinh tế.

Hồi tháng 2, chính quyền của ông Ardern công bố kế hoạch biên soạn giáo trình quốc gia về lịch sử người Maori. Thủ tướng New Zealand cũng bổ nhiệm nữ ngoại trưởng thổ dân đầu tiên của nước này là bà Nanaia Mahuta vào tháng 11 năm ngoái.

Trần Trang(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp