• Zalo

Nhảy lầu tự tử tại TAND TP.HCM: Hủy cả bản án sơ thẩm và phúc thẩm

Pháp luậtThứ Sáu, 24/07/2020 19:03:58 +07:00
(VTC News) -

Tại phiên xử phúc thẩm, TAND TPHCM tuyên cả 3 hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu.

Chiều nay (24/7), TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên họp giám đốc thẩm xem xét vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Phan Quý và ông Lê Văn Dư do có kháng nghị của Chánh án TAND cấp cao.

Nhảy lầu tự tử tại TAND TP.HCM: Hủy cả bản án sơ thẩm và phúc thẩm - 1

Ông Lê Văn Dư bật khóc khi biết Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc thẩm đã chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Chánh án TAND Cấp cao.

Hội đồng giám đốc thẩm gồm 3 thẩm phán cao cấp là thẩm phán Võ Văn Cường - Phó Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM, thẩm phán Đặng Văn Thành - Chánh tòa dân sự và thẩm phán Hoàng Thanh Dũng - Chánh tòa hành chính.

Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc thẩm chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Chánh án TAND Cấp cao, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với vụ đương sự định nhảy lầu do thua kiện hơn 674 m2 đất ở Gò Vấp, giữa nguyên đơn là ông Phan Quý cùng bà Lê Thị Bích Thủy) và bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sĩ. Đồng thời tuyên trả hồ sơ cho TAND quận Gò Vấp xét xử lại.

Theo tài liệu, năm 2009, vợ chồng ông Lê Văn Dư, ông Thắng, ông Sỹ mỗi người có mua 87m² (thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM) của ông Phan Quý bằng giấy tay. Sau này, giữa ông Dư, ông Thắng và ông Sỹ có chuyển nhượng qua lại các phần đất này cho nhau. Tất cả những giao dịch mua bán, chuyển nhượng này đều có lập thành hợp đồng nhưng không công chứng.

Sau khi mua đất, các gia đình chuyển về đây sinh sống ổn định, không tranh chấp với ai, tiến hành kê khai tạm trú tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà để quản lý. Tháng 6/2017, ông Quý khởi kiện ông Dư, ông Thắng, ông Sĩ ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên vô hiệu đối với các hợp đồng chuyển nhượng đất trước đây giữa ông Quý với những người này.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Sỹ. Đồng thời chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận 2 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Dư.

Tuy nhiên, tại phiên xử phúc thẩm, TAND TPHCM tuyên cả 3 hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu. Quá bức xúc, vợ bị đơn định nhảy lầu tự tử nhưng được nhiều người can ngăn kịp thời.

Ngày 13/7, Chánh án TAND TPHCM có công văn kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm nêu trên, với nội dung tòa án cấp phúc thẩm xác định quan hệ tranh chấp là tranh chấp quyền sử dụng đất nhưng không có tài liệu thể hiện tranh chấp đã được hòa giải tại UBND cấp xã, phường là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Tỷ Huỳnh/VOV-TPHCM
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !