Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhật tiến tới khả năng tấn công phủ đầu kẻ thù

Thế giới Thứ Bảy, 01/06/2013 08:23:00 +07:00

Nhật Bản đang chuẩn bị cho khuôn khổ chính sách quốc phòng mới, trong đó cho phép lực lượng quân đội tấn công phủ đầu kẻ thù nếu bị đe dọa.

Kênh CNTV của Trung Quốc đưa tin Đảng Dân chủ tự do cầm quyền đã thông qua đề xuất xây dựng “lực lượng quốc phòng cơ động cứng rắn”. 

Theo đó, kế hoạch cũng kêu gọi Tokyo tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển và đất liền, cải thiện hệ thống cảnh báo sớm và đầu tư vào quốc phòng trên mạng.
máy bay săn ngầm
Lực lượng máy bay trinh sát chống ngầm P-3C của Nhật  

Một trong những đe dọa là khả năng CHDCND Triều Tiên tấn công tên lửa vào Nhật Bản, Hàn Quốc và các căn cứ của Mỹ, cũng như sự gây hấn của Trung Quốc ở biển Hoa Đông. 
“Chúng ta vừa đi qua giai đoạn người dân Nhật Bản cảm thấy vô cùng lo sợ về an ninh quốc gia - Yasuhide Nakayama, chính trị gia lãnh đạo nhóm phụ trách phác thảo đề xuất, nhận định - Chúng ta cần phải tái cân bằng chính sách nền tảng của chúng ta”.
Đề xuất đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thúc đẩy thay đổi khoản 9 của hiến pháp, trong đó loại bỏ việc cấm Tokyo coi “chiến tranh là quyền tối cao của quốc gia”. 
Nó đồng nghĩa với việc cho phép Nhật có một lực lượng quốc phòng quốc gia dưới sự chỉ huy của thủ tướng. Ông Abe xem việc sửa đổi hiến pháp là mục tiêu hàng đầu trong nhiệm kỳ của mình.
Tuy nhiên, ông Nakayama cho biết Nhật Bản phải vượt qua các thách thức nếu muốn xây dựng khả năng tấn công các mục tiêu ở nước ngoài.

Theo đó, Tokyo phải tăng cường đầu tư vào nâng cấp công nghệ vũ khí, vốn trước nay chỉ phục vụ nhu cầu tự vệ. Ngoài ra, Nhật cũng phải có sự giải thích rõ ràng với các quốc gia châu Á về sự trỗi dậy quân sự của Nhật.

Theo Tuổi Trẻ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin