• Zalo

Nhật thực hình khuyên trông ra sao khi quan sát từ vũ trụ?

Sống kết nối Thứ Hai, 22/06/2020 08:43:37 +07:00

(VTC News) - Phia hành gia Mỹ Christopher Cassidy ghi lại hình ảnh bóng nhật thực hình khuyên chiếu xuống Trái đất khi đang làm nhiệm vụ trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

"Một cảnh tượng ấn tượng khi quan sát nhật thực hình khuyên xuất hiện bên phía mạn phải của trạm vũ trụ khi chúng tôi bay qua Trung Quốc sáng nay", Cassidy viết trên Twitter đăng kèm với 4 bức ảnh chụp bóng nhật thực chiếu xuống bề mặt Trái đất. 

Nhật thực hình khuyên trông ra sao khi quan sát từ vũ trụ? - 1

Hình ảnh Cassidy đăng tải. 

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi mặt trăng, trái đất và mặt trời cùng nằm trên một đường thẳng. Tuy nhiên, do mặt trăng nằm xa trái đất hơn thông thường trên quỹ đạo hình elip nên không thể che kín mặt trời, tạo ra một vành sáng nhỏ có hình chiếc nhẫn.

Hiện tượng nhật thực hình khuyên xảy ra mỗi năm hoặc 2 năm một lần và chỉ có thể quan sát thấy ở một số khu vực nhất định trên trái đất. 

Lần nhật thực này có vùng quan sát rộng lớn, kéo dài từ châu Phi tới châu Á. Địa điểm quan sát lý tưởng nhất là Cộng hòa Trung phi, Ethiopia, phía nam Pakistan, phía bắc Ấn Độ và một phần Trung Quốc. 

Tại Việt Nam, chúng ta chỉ có thể quan sát được hiện tượng nhật thực một phần. Nơi có độ che phủ cao nhất là Hà Nội với 77%. Tỷ lệ che phủ giảm dần về phía nam. Cụ thể, người ở Đà Nẵng chỉ được xem nhật thực với độ phủ 65%. Ở TP.HCM, tỷ lệ này chỉ còn 48%. 

Dù vậy, mọi người vẫn rất hào hứng khi quan sát hiện tượng kỳ thú này. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều