Nhật thả 14 người Trung Quốc 'xâm phạm' về nước

Thế giớiThứ Sáu, 17/08/2012 12:44:00 +07:00

(VTC News) – "Chánh văn phòng nội các Nhật cho biết, họ sẽ phóng thích 14 người Trung Quốc bị bắt hôm 15/8", một nguồn tin giấu tên cho biết.

(VTC News) – "Chánh văn phòng nội các Nhật cho biết, họ sẽ phóng thích 14 người Trung Quốc bị bắt hôm 15/8", một nguồn tin giấu tên nói với Tân Hoa Xã.

Trong bản tin của mình, Tân Hoa Xã hùng hồn tuyên bố: "Đây được xem là một thắng lợi nữa về mặt ngoại giao của Trung Quốc sau việc Nhật Bản đồng ý trả tự do cho 14 người Trung Quốc".

Trong khi đó, hôm 16/8, giới chức Nhật Bản quyết định sẽ "cưỡng chế, trục xuất về nước" đối với 14 người Trung Quốc bị cáo buộc xâm phạm trái phép đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

Năm 2010, Nhật cũng từng thả một thuyền trưởng Trung Quốc sau khi bắt giữ ông này vì tội đâm vào tàu tuần duyên Nhật. 
Tuy nhiên, sau 2 tuần bị giam, thuyền trưởng được trả về nước. Tokyo từng bị người dân chỉ trích vì bị cho là "quá mềm mỏng" trong cách đối xử với các vụ vi phạm lãnh hải từ phía Trung Quốc.

Tàu chở 14 nhà hoạt động Trung Quốc bị lực lượng tuần duyên Nhật bắt  hôm 15/8  

Lực lượng tuần duyên Nhật quyết định sẽ không đưa vụ 14 người thuộc “Ủy ban hành động vì Điếu Ngư” ra Viện kiểm sát để xử lý. Thay vào đó, những người này sẽ bị chuyển tới Cục quản lý nhập cư Nhật Bản vào hôm nay, 17/8.

Sau đó, cơ quan này của Nhật được nói là sẽ “cưỡng chế trả về nước” đối với 14 người bị Nhật cáo buộc xâm phạm trái phép đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư).

“Không có thương vong về người, những tổn thất về tàu bè cũng không rõ rệt. Vì thế, chúng tôi sẽ không truy tố tội “chống người thi hành công vụ” và “gây tổn hại vật chất” với 14 người Trung Quốc xâm phạm trái phép”, hãng tin Kyodo News dẫn lời tuần duyên Nhật.

Hôm 15/8, lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã bắt giữ 14 nhà hoạt động Hong Kong vì đặt chân lên đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku. Sau đó, họ được cảnh sát biển Nhật đưa đến đảo Okinawa chờ xử lý.

Sau vụ 14  nhà hoạt động bị lực lượng tuần duyên Nhật bắt, nhiều cuộc biểu tình rầm rộ đã diễn ra ở Đài Loan, Trung Quốc và Hong Kong nhằm đòi chính quyền Tokyo thả người. 

Đỗ Hường
Bình luận
vtc.vn