Nhật sẽ trục xuất 14 người Trung Quốc 'xâm phạm'

Thế giớiThứ Sáu, 17/08/2012 01:06:00 +07:00

(VTC News) - Nhật Bản sẽ trục xuất 14 người Trung Quốc bị lực lượng tuần duyên nước này bắt hôm 15/8, hãng tin Kyodo News cho biết.

(VTC News) - Giới chức Nhật Bản quyết định sẽ "cưỡng chế, trục xuất về nước" đối với 14 người Trung Quốc bị cáo buộc xâm phạm trái phép đảo Senkaku/ Điếu Ngư hôm 15/8 vừa qua.

Lực lượng tuần duyên Nhật quyết định sẽ không đưa vụ 14 người thuộc “Ủy ban hành động vì Điếu Ngư” ra Viện kiểm sát để xử lý. Thay vào đó, những người này sẽ bị chuyển tới Cục quản lý nhập cư Nhật Bản vào hôm nay, 17/8.

Sau đó, cơ quan này của Nhật được nói là sẽ “cưỡng chế trả về nước” đối với 14 người bị Nhật cáo buộc xâm phạm trái phép đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư).

Đại diện lực lượng tuần duyên Nhật nói, 14 người Trung Quốc khi bị tàu công vụ Nhật áp sát đã dùng gạch đá chống trả. 
Tuy nhiên, hành động này không gây ra tổn thất về người và tàu thuyền cho phía Nhật. 

Lực lượng tuần duyên biển Nhật vây bắt tàu Hong Kong hôm 15/8

“Không có thương vong về người, những tổn thất về tàu bè cũng không rõ rệt. Vì thế, chúng tôi sẽ không truy tố tội “chống người thi hành công vụ” và “gây tổn hại vật chất” với 14 người Trung Quốc xâm phạm trái phép”, hãng tin Kyodo News dẫn lời tuần duyên Nhật.

>> Click xem Ảnh: Tuần duyên Nhật vây bắt 14 người Trung Quốc

Hôm 15/8, lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã bắt giữ 14 nhà hoạt động Hong Kong vì đặt chân lên đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.


Nhật Bản cho biết, 14 người thuộc Ủy ban hành động vì Điếu Ngư/Senkaku Hong Kong đã được cảnh sát biển Nhật đưa đến đảo Okinawa chờ xử lý.


Sau khi xảy ra vụ va chạm trên, chính phủ Nhật Bản đã triệu Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa để gửi công hàm phản đối. "Nhật Bản sẽ xử lý nghiêm vụ việc này theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, việc bắt giữ ngư dân Trung Quốc "xâm phạm" lãnh hải biển Nhật sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch mua đảo Điếu Ngư/Senkaku của Nhật Bản", Thủ tướng Nhật Noda nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói: "Trung Quốc đề nghị phía Nhật Bản không có bất cứ hành động nào đe dọa an toàn cũng như tài sản của các công dân Trung Quốc đến đảo Điếu Ngư/Senkaku, đồng thời yêu cầu Nhật Bản lập tức thả người một cách không điều kiện".

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản bắt giữ những nhà hoạt động nước ngoài tiếp cận đảo Senkaku/Điếu Ngư kể từ tháng 3/2004.

Đỗ Hường

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !