Nhật sẽ quốc hữu hóa đảo tranh chấp vào tháng 9

Thế giớiThứ Ba, 28/08/2012 10:29:00 +07:00

(VTC News)- Chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ quốc hữu hóa đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) sớm nhất vào tháng 9 tới.

(VTC News)- Chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ quốc hữu hóa đảo tranh chấp Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) sớm nhất vào tháng 9 tới, Thời Báo Hoàn Cầu đưa tin.

"Chính phủ Nhật Bản sẽ bình tĩnh, ứng phó trong các vấn đề tranh chấp chủ quyền đảo Senkaku/Điếu Ngư với Trung Quốc và đảo Dokdo/Takeshima với Hàn Quốc", thủ tướng Noda hôm 27/8 nói.

Quần đảo Điếu Ngư/Senkaku 

Cùng ngày, báo giới Nhật Bản cho biết, chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ quốc hữu hóa đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) vào tháng 9 tới.

Việc tuyên bố quốc hữu hóa đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư thể hiện rõ lập trường cứng rắn của chính phủ Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra mức giá 2 tỷ yên để mua quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc sở hữu của gia đình người Nhật Kurihara, hãng Kyodo News đưa tin.

>>Nhật công bố video clip bắt người Trung Quốc

Các nhà hoạt động Hong Kong lên đảo Điếu Ngư/Senkaku hôm 15/8 

Quyết định quốc hữu hóa đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư của chính phủ Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống Nhật diễn ra ở nhiều thành phố Trung Quốc nhằm khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh đối với quần đảo này.

Đặc biệt là sau khi chính quyền Nhật Bản bắt giữ 14 nhà hoạt động Hong Kong vì đã đặt chân lên quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hôm 15/8 vừa qua.

Quyết định quốc hữu hóa quần đảo này của Nhật Bản được xem là động thái mới  làm xấu đi mối quan hệ vốn sứt mẻ từ lâu giữa hai nước Nhật – Trung.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư gồm 5 đảo và 3 bãi đá ngầm ở biển Hoa Đông. Quần đảo này do Nhật Bản kiểm soát từ năm 1895, nhưng cả Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền. Đây được cho là khu vực có nguồn thủy hải sản dồi dào.

Đỗ Hường

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !