• Zalo

Nhật sẽ đơn phương kiện Hàn Quốc ra tòa án quốc tế?

Thế giớiThứ Năm, 30/08/2012 02:42:00 +07:00

(VTC News) - Hãng tin Kyodo News của Nhật nói, chính phủ nước này đang tính toán những "biện pháp thích hợp" để giải quyết tranh chấp đảo với Hàn Quốc.

(VTC News) - Hôm nay, 30/8 hãng tin Kyodo của Nhật cho biết Hàn Quốc đã bác yêu cầu đưa vụ tranh chấp đảo Takeshima/Dokdo ra toàn án quốc tế của Nhật Bản.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đã trích lời Bộ ngoại giao nước này cho biết: "Không có tranh chấp lãnh thổ nào tồn tại ở khu vực đảo Dokdo". Họ đã sử dụng tên tiếng Hàn của quần đảo này với lý do "đảo Dokdo có những bằng chứng lịch sử, địa lí hợp pháp thuộc về Hàn Quốc".

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đã dùng từ "đáng tiếc" để nói về hành động bác yêu cầu đưa vụ việc ra trước tòa án quốc tế. 

Nhật Bản cho biết, chính phủ sẽ có những "biện pháp thích hợp" để giải quyết vấn đề tranh chấp, có thể sẽ là đệ trình đơn phương về vấn đề này lên tòa án quốc tế ở Hague, Hà Lan.

Đây là lần thứ 3 Nhật Bản đề xuất giải quyết tranh chấp bằng can thiệp của tòa án quốc tế vào ngày 21/8 vừa qua. 
Nỗ lực cuối cùng của họ trước đây là vào năm 1962 đã bị Hàn Quốc từ chối. Theo nguyên tắc, tòa án ở Hague chỉ giải quyết tranh chấp trên cơ sở hai nước cùng tham gia quá trình kiện tụng.

Đảo Takeshima/Dokdo, khu vực đang tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản 
Nhật tuyên bố chủ quyền của mình về hòn đảo này từ sau Thế chiến II, Takeshima hiện thuộc vùng biển phía Tây của Nhật Bản và khu vực này còn có tên gọi khác là Liancourt Rocks. Tuy nhiên, Hàn Quốc mới là nước đang có quân đội đồn trú ở đây.

Gần đây, căng thẳng giữa 2 nước tại khu vực này đã tăng cao sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Muyng-bak có chuyến thăm đến hòn đảo tranh chấp hồi đầu tháng 8 vừa qua.

Ngay sau khi chuyến thăm diễn ra, Nhật Bản đã triệu hồi đại sức tại Hàn Quốc về nước và triệu đại sứ Hàn Quốc tại Tokyo đến để bày tỏ sự phản đối của mình.

Tổng thống Lee Muyng-bak thăm đảo Dokdo/Takeshima hôm 10/8 

Theo hãng tin Yonhap, Hàn Quốc đã có thông báo về chuyến thăm này cho Tokyo và nhận được "sự phản đối kiên quyết từ phía Nhật Bản".

Sau khi Tổng thống Lee Muyng-bak đến Dokdo/Takeshima, Hàn Quốc còn tuyên bố sẽ tập trận thường xuyên ở khu vực này trong tháng 8 với nhiều tàu chiến, máy bay của Hải quân , Lục quân và Tuần duyên. Nhật đã yêu cầu Hàn Quốc hủy bỏ kế hoạch này nhưng bị từ chối.

Ngày 19/8 vừa qua, Hàn Quốc còn đưa căng thẳng lên cao hơn khi đặt bia chủ quyền trên hòn đảo tranh chấp. 
Buổi lễ có mặt nhiều quan chức cấp cao của Hàn Quốc và Tổng thống Lee Myung-bak đã khắc tượng trưng những dòn chữ lên tấm bia bằng đá cẩm thạch đen.

Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: