Nhật sắp phóng vệ tinh giám sát Senkaku/Điếu Ngư

(VTC News)- Hoàn cầu thời báo hôm 28/9 đưa tin, Nhật Bản sắp phóng vệ tinh giám sát đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Theo kế hoạch ban đầu, chính phủ Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh giám sát biển đầu tiên vào năm 2013, nhằm tăng cường "giám sát" đối với các tàu thuyền quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku và các đảo lân cận.

  Một đảo trong quần đảo Điếu Ngư/Senkaku 

Một đảo trong quần đảo Điếu Ngư/Senkaku 


Vệ tinh giám sát biển này do cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) chế tạo. Đây là loại vệ tinh quan trắc địa cầu ALOS - 2 được trang bị radar hiện đại chụp ảnh rõ nét với những vật có kích thước từ 1-3m. Do đó, nó dễ dàng xác định được các "tàu lạ" di chuyển quanh đó.

ALOS - 2 còn được nói là có thể giám sát không kể ngày đêm, dù trong điều kiện trời nhiều mây, nó cũng cho hình ảnh chất lượng. Hệ thống radar hiện đại của vệ tinh ALOS có phạm vi quét rộng tới 2.320 km2.

Nếu kế hoạch diễn ra thành công, thì đây là lần đầu tiên chính phủ Nhật phóng vệ tinh giám sát biển, mà trước hết là "giám sát" các tàu thuyền qua lại quanh Senkaku/Điếu Ngư.

Quan hệ Trung -Nhật bắt đầu xấu đi kể từ sau khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Đỗ Hường
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh