Nhật ra lệnh sẵn sàng phá hủy tên lửa Triều Tiên

Theo Kyodo, sau khi CHDCND Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng một “vệ tinh quan trắc Trái Đất”, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 2/12 đã quyết định hoãn các cuộc đàm phán giữa hai nước này dự kiến diễn ra vào ngày 5-6/12 tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới, ông Noda nói: “Tôi đã xác định là khó có thể tiến hành cuộc đàm phán này trên quan điểm toàn diện và tôi đã thông báo cho phía bên kia về quyết định (hoãn lại đàm phán) của mình” thông qua một kênh ngoại giao.
Triều Tiên từng thất bại khi phóng tên lửa UNha 3 tháng 4/2012 

Triều Tiên từng thất bại khi phóng tên lửa UNha 3 tháng 4/2012 


Trước đó, các bộ trưởng liên quan gồm Ngoại trưởng Koichiro Gemba, Bộ trưởng Quốc phòng Satoshi Morimoto và Chánh văn phòng Nội các Osamu Fujimura đã họp để thảo luận biện pháp đối phó với vấn đề trên.

Ông Morimoto đã ra lệnh cho Lực lượng Phòng vệ chuẩn bị sẵn sàng phá hủy tên lửa của Triều Tiên nếu cần thiết trong trường hợp Bình Nhưỡng thực hiện vụ phóng.

Tháng Ba năm nay, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã hạ lệnh triển khai một hệ thống đánh chặn tên lửa PAC-3 (Patriot Advanced Capability 3) và tàu khu trục trang bị hệ thống phòng vệ Aegis, để sẵn sàng bắn hạ tên lửa đầy tầm xa của Triều Tiên nếu nhận thấy nó gây nguy hại cho phía Nhật.

Theo kế hoạch trước đó, Nhật Bản và Triều Tiên sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương lần thứ hai liên quan đến các quan chức cấp cao ở Bắc Kinh để tăng cường đàm phán về những vấn đề lợi ích của cả hai bên, tiếp sau cuộc gặp đầu tiên ở thủ đô Ulan Bato của Mông Cổ hồi giữa tháng 11.

Theo Vietnam+
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU