Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nhật "phế" Trung Quốc trong ngôi vương về Siêu máy tính

Lần đầu tiên kể từ năm 2004, một siêu máy tính (supercomputer) do Nhật xây dựng được vinh danh là hệ thống nhanh nhất hành tinh, vượt lên "Thiên Hà" Tianhe-1A của Trung Quốc.

Theo danh sách Top 500 Supercomputer, được công bố hôm nay tại Hamburg (Đức), cỗ máy tính có tốc độ vô địch thế giới đã thuộc về K Computer, nằm tại Viện khoa học máy tính RIKEN ở Kobe (Nhật) với khả năng thực hiện 8 triệu tỷ phép tính mỗi giây (8 petaflop/giây), nhanh gần gấp ba lần hệ thống Tianhe-1A 2,6 petaflop/giây.

Siêu máy tính Nhật Bản đã vượt mặt đối thủ Trung Quốc 

Jack Dongarra, Giáo sư tại Đại học Tennessee (Mỹ), cho hay K Computer có hiệu suất ngang với 1 triệu máy tính để bàn hiện nay. Nó do Fujitsu xây dựng, chứa gần 70.000 CPU 8 lõi. K là viết tắt của "Kei", trong tiếng Nhật có nghĩa là 10 triệu tỷ - mục tiêu 10 petaflop mà cỗ máy này hướng tới.

Lần cuối Nhật đứng trên đỉnh cao về siêu máy tính là hệ thống Earth Simulator của NEC từ năm 2002 đến tháng 11/2004. Trong Top 5, Tianhe-1A hiện đứng thứ 2, tiếp đến là "Báo gấm" Jaguar của Mỹ với tốc độ 1,75 petaflop/giây, Nebulae của Trung Quốc đạt 1,27 petaflop/giây và Tsubame 2.0 của Viện công nghệ Tokyo (Nhật) với 1,19 petaflop/giây.

IBM sở hữu nhiều siêu máy tính nhất, chiếm tới 42% trong danh sách, tiếp đến là Hewlett-Packard 31% và Cray 6%. Mỹ vẫn dẫn đầu khi sở hữu tới 256 hệ thống thuộc Top 500, Trung Quốc đứng thứ hai với 62 supercomputer, Đức 30, Anh 27, Nhật 26 và Pháp có 25 hệ thống.

(theo VNE)

» Hình ảnh thực tế đầu tiên của T-Mobile myTouch 4G Slide
» Rò rỉ hình ảnh chiếc N9 hồng của Nokia
» MediaPad của Trung Quốc không “xịn” như tin đồn
» Giới thiệu về phụ kiện của một nhà báo hiện đại
» Google xóa sổ nút “tôi cảm thấy may mắn”?


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh