Nhật phản đối Trung Quốc lập bảo tàng quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư

Thời sự quốc tếThứ Hai, 05/10/2020 15:10:25 +07:00
(VTC News) -

Nhật Bản lên tiếng phản đối trước việc Trung Quốc tạo ra một website liên quan đến các đảo tranh chấp ở quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư thuộc biển Hoa Đông.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, nước này đã đệ đơn phản đối việc Trung Quốc tạo ra một bảo tàng kỹ thuật số nhằm đưa ra yêu sách đối với một nhóm các đảo nhỏ do Nhật Bản kiểm soát ở biển Hoa Đông.

"Quần đảo Senkaku đã được công nhận trong lịch sử và theo luật pháp quốc tế là một phần không thể thiếu của lãnh thổ Nhật Bản. Chúng tôi duy trì sự kiểm soát hiệu quả đối với quần đảo này", Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết tại một cuộc họp báo.

Nhật phản đối Trung Quốc lập bảo tàng quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư - 1

Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. (Ảnh: Kyodo)

Người đứng đầu Văn phòng Nội các Nhật Bản cũng cho rằng, Trung Quốc "không có tư cách" tạo ra một website liên quan đến các đảo như vậy, đồng thời cho biết thêm rằng Nhật Bản đã yêu cầu gỡ bỏ website này thông qua các kênh ngoại giao.

Tranh chấp về chủ quyền với các hòn đảo Senkaku ở biển Hoa Đông, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, thường gây căng thẳng cho quan hệ Nhật - Trung.  

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ, nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát, song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này, đẩy quan hệ song phương vào trạng thái căng thẳng trong nhiều năm qua.

Quan hệ song phương đạt một số tiến triển tích cực để chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, sau khi chuyến thăm này bị hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình hình tại khu vực tranh chấp có dấu hiệu phức tạp trở lại.

Kông Anh (Nguồn: kyodo News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn