Nhật nói Trung Quốc 'giở trò' trên biển Hoa Đông

Thế giớiThứ Sáu, 13/06/2014 03:40:00 +07:00

(VTC News) - Quan chức Nhật Bản nói Bắc Kinh dàn dựng video về việc được cho là 'chiến đấu cơ Nhật uy hiếp máy bay Trung Quốc'.

(VTC News) - Quan chức Nhật Bản nói Bắc Kinh dàn dựng video về việc được cho là 'chiến đấu cơ Nhật uy hiếp máy bay Trung Quốc'.

Tokyo phủ nhận video clip được Bắc Kinh rêu rao là: hai chiến đấu cơ Nhật áp sát máy bay Trung Quốc ở phạm vi 'nguy hiểm', khoảng cách giữa máy bay hai nước chỉ vài chục mét. Tokyo cũng yêu cầu Bắc Kinh gỡ bỏ những hình ảnh được cho là sản phẩm dàn dựng.
Chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc 

Hãng tin Reuters nói các cuộc 'ăn miếng trả miếng' giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á vẫn diễn ra nhiều năm nay ở khu vực Senkaku/ Điếu Ngư mà cả hai nước cùng tuyên bố chủ quyền, nhưng hiện tại Nhật là nước quản lý quần đảo này.
Cuộc khẩu chiến giữa quan chức quốc phòng hai nước bắt đầu từ hôm 11/6 vừa qua, khi Bắc Kinh tung ra video clip nói rằng máy bay nước này bị chiến đấu cơ Nhật Bản áp sát ở phạm vi 'cực kỳ nguy hiểm'.
Sự việc tương tự cũng xảy ra hôm 24/5, khi đó Bắc Kinh cáo buộc hai chiến đấu cơ F-15 của Nhật áp sát máy bay cảnh báo sớm Tu-154 của Trung Quốc ở 'vùng nhận dạng phòng không'. Trung Quốc tự vẽ ra vùng nhận dạng phòng không bao trùm cả quần đảo Senkaku do Nhật đang quản lý.
Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đều tuyên bố không công nhận vùng nhận dạng phòng không Trung Quốc và cho biết thêm họ đã nhiều lần đưa chiến đấu cơ vào khu vực này mà không thông báo với Bắc Kinh.
Yoshihide Suga, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản nói với truyền thông quốc tế rằng video clip của Trung Quốc về sự việc hôm 24/5 là 'không có thật'.
"Chúng tôi không tin rằng sự việc như thế lại xảy ra. Rõ ràng các máy bay trong video clip của Trung Quốc là khác nhau", ông Yoshihide Suga nói.
Chiến đấu cơ F-15 Nhật Bản 

Ở bên kia bờ biển Hoa Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng những tuyên bố của Tokyo là 'không biết xấu hổ, vô nghĩa và không hợp lý'.
Bà Hoa Xuân Oánh còn nói Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản 'chấm dứt ngay các hành động khiêu khích', tiếp đó là lặp lại luận điệu Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi với Senkaku/ Điếu Ngư. 
Trong khi đó, Nhật Bản nói không quân nước này đã hơn 400 lần xuất kích chặn các máy bay Trung Quốc 'áp sát trái phép không phận Senkaku'.
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga kêu gọi Trung Quốc nhanh chóng chấp nhận yêu cầu của Tokyo về việc thiết lập đường dây nóng giữa hai nước để xử lý khủng hoảng.
Báo chí Trung Quốc chưa nói rõ liệu Bắc Kinh có chấp nhận đề nghị của Tokyo. Theo tờ Tân Kinh báo, trong vụ việc hôm 11/6 vừa qua, các chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã 'xuất kích để kiềm chế hai chiến đấu cơ Nhật Bản'. 

Phương Mai
Bình luận
vtc.vn