Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhật, Mỹ 'úp mở' tập trận để né Trung Quốc

Thế giới Thứ Tư, 31/10/2012 08:02:00 +07:00

Bộ Quốc phòng Nhật Bản được cho là đã quyết định như vậy sau khi cân nhắc đến Trung Quốc, nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 30/10 thông báo sẽ tiến hành tập trận chung với Mỹ trong vùng trời và vùng biển gần Nhật Bản nhưng không cho biết chi tiết về cuộc tập trận này, một động thái nhằm tránh kích động Trung Quốc.

Một cuộc tập trận chung Nhật-Mỹ 
Văn phòng Bộ Tổng tham mưu liên quân Nhật Bản cho biết khoảng 37.000 nhân viên lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) và 10.000 quân Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận không công khai cho báo chí từ ngày 5-16/11.

Văn phòng trên đã dẫn “các lý do khác nhau” cho việc không thông báo cụ thể về cuộc tập trận. Bộ Quốc phòng Nhật Bản được cho là đã quyết định như vậy sau khi cân nhắc đến Trung Quốc, nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản.

Tokyo và Washington ban đầu có kế hoạch tập trận tại hòn đảo không người Irisuna thuộc tỉnh Okinawa, cách đảo chính Okinawa khoảng 60 km và cách Trung Quốc khoảng 550 km, với kịch bản chiếm lại lãnh thổ bị lực lượng nước ngoài chiếm.

Tuy nhiên, hai bên đã xem xét lại ý tưởng này sau khi tính đến tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết cuộc tập trận trong tháng 11 tới sẽ không diễn ra ở đảo này.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, khoảng 30 tàu chiến và 240 máy bay sẽ được triển khai tham gia cuộc tập trận chung trên thực địa 2 năm một lần này. Đây sẽ là cuộc tập trận lần thứ 11 theo hình thức này và bao gồm việc vận chuyển lực lượng phòng vệ mặt đất của các tàu hải quân Mỹ và bảo vệ các căn cứ ở Nhật Bản.

Theo Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin