Nhật ký những ngày đầu lên sóng!

Một năm đã trôi qua, kênh nông nghiệp nông thôn VTC 16 đã có một hình hài rõ rệt, được nhớ mặt, biết tên trong lòng khán giả truyền hình, nhất là những người nông dân. Tuy nhiên, kí ức về những ngày đầu lên sóng - những ngày cùng anh em “nếm mật nằm gai” vượt qua hết khó khăn từ nhân sự cho đến máy móc, trường quay… để có được diện mạo như ngày hôm nay vẫn còn nguyên vẹn trong trí nhớ của Phó giám đốc kênh Thành Lân…

 

 

Từ một đống ngổn ngang…

 “Chúng tôi cầm trên tay quyết định thành lập kênh vào tháng 1/2010. Trước đó cả nhóm đã xây dựng ý tưởng về một kênh dành cho nông dân và được Tổng giám đốc Thái Minh Tần ủng hộ hết mình. Kênh truyền hình, chương trình truyền hình bây giờ thì nhiều, nhưng truyền hình cho nông dân, vì nông dân, thực sự cung cấp những thứ nông dân cần chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi đó Việt Nam lại là một nước nặng về kinh tế nông nghiệp, dân số có đến 70% là nông dân. Chính vì thế, không ai bất ngờ khi cầm quyết định trên tay, nhưng ai cũng vui bởi đây là bước tiến để chúng tôi có thể bắt đầu hiện thực hóa những ý tưởng của mình….

Sau những lần bàn bạc, những lúc đắn đo, cả nhóm quyết định lấy câu “Cùng nông dân hội nhập” làm tiêu chí cho VTC16 và đặt quyết tâm ngày 10/4 phát sóng thử nghiệm, 12 ngày sau đó sẽ lên sóng chính thức. Lúc ấy nhân sự của cả kênh chỉ có 6 người: tôi, chị Kha Thoa, anh Minh Đức, anh Trung Đại cùng hai BTV nữa. Ngoài ra không nhân viên, không trường quay, không máy móc thiết bị. Tóm lại là không có bất cứ một cơ sở vật chất tối thiểu nào… Chỉ 3 tháng kể từ ngày đặt viên gạch đầu tiên cho đến khi hoàn thành ngôi nhà mang tên VTC16. Có quá nhiều việc để làm…

Hào hứng bao nhiêu chúng tôi cũng xác định mình phải đối mặt với nhiều khó khăn bấy nhiêu. Mọi thứ đều quá mới mẻ và bỡ ngỡ. Tôi từ báo viết chuyển sang, còn ba người khác mặc dù làm truyền hình nhưng cũng chỉ thuần túy là phóng viên, biên tập viên. Kĩ năng làm nghề của họ rất tốt nhưng những kĩ năng khác đều phải học từ đầu. Trong khi đó, từ những việc mang tính chuyên môn như xây dựng bản sắc kênh, xây dựng quy trình sản xuất, khung phát sóng, khung chương trình, làm hình hiệu, nhạc hiệu chương trình… cho đến những việc mang tính hành chính như: tuyển nhân sự, đào tạo nhân sự, tìm trang thiết bị sản xuất… chúng tôi đều phải tự tay làm. Thậm chí thỉnh thoảng chúng tôi vẫn đùa nhau, tự ví mình như những “con mọn” khi làm cả những việc vặt không tên: mua văn phòng phẩm, lau dọn phòng, kê bàn ghế… Tôi vẫn còn nhớ như in ngày mấy anh em hì hục lên tầng 6 vác ghế xuống tầng 3 để những anh chị em Biên tập viên đến sau có chỗ ngồi… Mọi thứ đều quá ngổn ngang!

Năm ấy chúng tôi không có Tết! Trừ đêm 30 được ở bên gia đình, chiều mùng 1 cả nhóm đã bắt đầu lại với công việc. Hầu như ngày nào chúng tôi cũng có mặt ở cơ quan từ 8h sáng và ra về lúc 11h, 12h đêm, khi những phòng ban khác đã tắt đèn. Mọi người đều cố gắng để có thể kịp lên sóng đúng thời hạn.

 

 

Cho đến những viên gạch đầu tiên…

Vấn đề khó khăn nhất của chúng tôi thời điểm đó là tuyển chọn và đào tạo nhân sự. Khởi điểm, VTC16 có 6 người, khi phát sóng chính thức kênh Nông nghiệp nông thôn có 70 nhân sự cả chính thức lẫn thử việc. Chỉ trong 3 tháng tất cả phải làm quen với nhau, phải tìm hiểu công việc mới là điều không đơn giản chút nào.

Người ngoài nhìn vào thường thấy truyền hình hay và rất hấp dẫn. Nhưng đặc thù VTC16 là kênh nông nghiệp. Thường các bạn phóng viên, những người học báo thích làm những mảng đề tài, lĩnh vực mang tính văn hóa, giải trí, xã hội nóng hổi, thời sự, ít người muốn gắn bó và hào hứng với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Chính vì thế phần lớn nhân sự chúng tôi tuyển dụng được lại … ngoại đạo với báo chí. Họ xuất thân từ các trường Kinh tế, Bách Khoa, Ngoại thương, Ngoại giao…  Rất nhiều bạn từ trường Nông nghiệp, Lâm nghiệp… Mặc dù không có kĩ năng truyền hình nhưng ở họ lại có sự say mê và nhiệt huyết với nghề, với người nông dân.

Nếu đào tạo một cách chính thống sẽ phải mất 4 năm để các BTV kênh 16 có đầy đủ tất cả các kĩ năng của một người làm truyền hình, giống như những trường báo chí chính quy đào tạo. Nhưng VTC16 chỉ có 3 tháng. Chúng tôi lựa chọn những kĩ năng cơ bản nhất, cần thiết nhất để đào tạo cho các BTV và áp dụng phương pháp vừa học vừa làm.Họ đến với công việc truyền hình như người ta được dạy xóa mù chữ, bắt đầu từ chữ cái a,b,c, như công nhân học nghề để đạt đến nấc thang nghề nghiệp đầu tiên với bậc 3/7. Tác phẩm những ngày đầu tiên của họ chỉ cần đáp ứng những yêu cầu tối thiểu: đúng và đủ. Mọi kỹ năng khác sẽ được dần hoàn thiện về sau.

Thời gian đầu VTC16 dự kiến 3 tiếng phát mới mỗi ngày, nhưng sau đó lại tăng thành 6 tiếng. Điều đó đồng nghĩa với việc, kênh nông nghiệp sẽ “ngốn” một lượng tin bài rất lớn, gấp đôi so với kế hoạch ban đầu đề ra. Vừa kèm BTV tác nghiệp, lãnh đạo kênh vừa định hướng, nhắc nhở các bạn phải xây dựng những bài học thử nghiệm này thành những chương trình phát sóng hoàn chỉnh có thể sử dụng được. Chúng tôi không dám để lỡ hoặc hoang phí một chút nào về nhân lực, thời gian cũng như hiệu quả sử dụng máy móc. Mọi thứ đều phải được tận dụng tối đa.

Ngày ấy với kênh VTC16 mà nói, khó khăn không chỉ đến từ nhân sự mà còn khó khăn cả về máy móc, trường quay. Truyền hình có đặc thù là máy móc sản xuất giá thành rất đắt, nó không giống như cái máy ảnh để phóng viên có thể tự sắm mà tác nghiệp. Chúng tôi đã phải tận dụng những máy quay còn thừa trong kho của Đài, đi mượn máy của Bộ nông nghiệp. Ngay cả bàn dựng cũng đi mượn, chắp vá mỗi nơi một tí để đáp ứng được yêu cầu tối thiểu cho sản xuất chương trình.

Chưa có trường quay, phải sử dụng nhờ trường quay của kênh 14, kênh thời sự… nên rất bị động. Khi nhân sự kênh khác nghỉ thì nhân sự kênh 16 lại tranh thủ làm. Thời gian gấp gáp nên các bạn ấy thậm chí không có đủ thời gian để tập luyện và làm quen với không khí trường quay… Ngày ấy VTC16 xây dựng 21 chương trình phát sóng mới, giờ nghĩ lại mới thấy có lẽ vì chúng tôi đã quá “lãng mạn” và “tham vọng” nên mới không nhận thấy, không tính đến những khó khăn phải vượt qua. 6 tiếng phát mới với hai bản tin nông nghiệp thời lượng 30 phút mỗi ngày, hai bản tin 10 phút thị trường nông sản trưa và tối… trong khi điều kiện con người, máy móc, trường quay… lại quá hạn chế, không khác nào tự đẩy mình vào chạy trong một chặng đua nước rút. Vậy mà chúng tôi vẫn chạy, vắt chân lên cổ mà chạy bằng năng lượng tạo ra từ sự nhiệt huyết và quyết tâm của mình.

Một tuần trước khi lên sóng, gần như đêm nào khu làm việc của kênh 16 cũng sáng đèn và đông đúc người. Mọi người đều thay phiên nhau làm để tận dụng tối đa thời gian và công suất máy móc. Ưu tiên nữ làm ban ngày, nam làm ban đêm, nhưng chẳng đêm nào căn phòng phía ngoài tầng 1 tòa nhà 65 Lạc Trung thiếu vắng các bóng hồng, miệt mài bên những hình ảnh về cánh đồng, về người nông dân, về cá, về biển… Ở một nơi nào đó người ta có thể nói về sự khó tính của tổ bảo vệ với một cái nhún vai, lắc đầu bất mãn, họ nói bảo vệ to nhất cơ quan, có quyền quát tháo mọi người khi ra vào cổng. Nhưng với chúng tôi điều đó chẳng hề gì, thậm chí còn ngọt ngào là khác bởi chẳng ít lần chúng tôi nghe được: “… xuống xe, tắt máy đi… để yên cho kênh 16 làm việc”.

Chúng tôi quá gấp gáp, chúng tôi gặp vô vàn những khó khăn, áp lực, nhưng chính từ những điều nhỏ nhất ấy từ những nhân viên bảo vệ cho đến một cơ chế hợp lý cùng sự ủng hộ hết lòng của lãnh đạo VTC giúp cho VTC16 đã, đang và sẽ lên sóng đúng hẹn.

 

 

… Và ngôi nhà mang tên VTC16…

 11h00 ngày 11/4/2010, hình hiệu VTC16 chính thức xuất hiện trên sóng của Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC. Tất cả chúng tôi đều hò reo sung sướng, chẳng khác nào người phụ nữ nhìn thấy đứa con của mình chào đời khỏe mạnh, sáng sủa, đầy đủ chân tay, đẹp đẽ…

Những ngày đầu tiên, mỗi ngày tổng đài của kênh nông nghiệp nhận được vài trăm cuộc điện thoại gọi đến của khán giả, rồi thư, email… nhận xét, góp ý chương trình, nhờ chương trình tư vấn các kỹ thuật nông nghiệp…. Từ 21 chương trình phát sóng mỗi tuần, hiện VTC16 đã có 35 chương trình với 7 tiếng phát mới mỗi ngày. Đó không phải là điều gì lớn lao nhưng là thành công bước đầu của VTC16 sau những ngày thai nghén vất vả. Là trái ngọt đầu tiên trong vụ mùa mà những “nông dân” VTC16 đã cố gắng gieo trồng, chăm bón. Chúng tôi đã đáp ứng trúng nhu cầu của người nông dân, đã thực sự “Cùng nông dân hội nhập”…

KT, Ảnh: Hồ Quang

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN