Nhật khẳng định chủ quyền Senkaku trên báo Pháp

Thế giớiThứ Tư, 17/10/2012 09:15:00 +07:00

Đây là một phần trong chiến dịch ngoại giao toàn cầu của Nhật Bản nhằm khẳng định chủ quyền của họ đối với quần đảo ở Biển Hoa Đông.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đã khẳng định chủ quyền của Tokyo đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong bài viết đăng trên báo Le Figaro của Pháp số ra ngày 16/10.

Ngoại trưởng Gemba ngụ ý đến các cuộc biểu tình bạo lực chống Nhật ở Trung Quốc - Ảnh: Reuters 
Đây là một phần trong chiến dịch ngoại giao toàn cầu của Nhật Bản nhằm khẳng định chủ quyền của họ đối với quần đảo ở Biển Hoa Đông mà Trung Quốc Đại lục và Đài Loan cũng đòi chủ quyền.


Trong bài viết gửi tờ Le Figaro, ông Gemba đã khẳng định quần đảo Senkaku "rõ ràng là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản" và “việc cố gắng thúc đẩy đòi hỏi chủ quyền bằng cách sử dụng bạo lực và coi thường luật pháp quốc tế là hoàn toàn phi lý.”

Rõ ràng ông đã ngụ ý đến các cuộc biểu tình bạo lực chống Nhật ở Trung Quốc và các vụ xâm phạm lãnh hải Nhật Bản của các tàu hải giám Trung Quốc.

Nhật Bản đang cố gắng giành sự ủng hộ của quốc tế đối với quan điểm của họ về quần đảo Senkaku nhằm đáp lại hành động ngày càng kiên quyết của Trung Quốc trong đòi chủ quyền với quần đảo mà nước này gọi là Điếu Ngư.

>> Căng thẳng tranh chấp Nhật - Trung

Trước đó Trung Quốc cũng đã đăng quảng cáo khẳng định chủ quyền đối với quần đảo này trên các tờ báo lớn của Mỹ.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định các hoạt động của tàu Hải quân nước này xung quanh quần đảo Điếu Ngư là hợp pháp, đồng thời lên án sự hiện diện của máy bay quân sự Nhật Bản tại vùng biển này.

Tuyên bố trên được đưa ra nhằm đáp lại tin tức của Kênh truyền hình Fuji (Nhật Bản) cho biết nhiều tàu Trung Quốc hướng tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào sáng cùng ngày.

Theo Vietnam+

Bình luận
vtc.vn