Nhật hoàng Nhật Bản thoái vị sau ba thập niên lên ngôi

(VTC News) - Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào 30/4 để ủng hộ con trai lớn của mình, chấm dứt triều đại ba thập niên.

Trong thời gian lên ngôi, ông đã tìm cách xoa dịu những ký ức đau đớn về Thế chiến thứ hai và tiếp cận với những người bình thường, kể cả những người ngoài lề trong xã hội, theo Reuters.

Nhat hoang Nhat Ban thoai vi sau ba thap nien len ngoi hinh anh 1

 Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. (Ảnh: Reuters)

Động thái lần đầu tiên của một vị vua Nhật Bản trong hai thế kỷ, sẽ được đánh dấu bằng một nghi lễ ngắn gọn và tương đối đơn giản trong Cung điện Hoàng gia, Matsu no ma, hay Lễ đường Thông. Khoảng 300 người sẽ tham dự và nó sẽ được phát trực tiếp trên truyền hình.

Ông Akihito, 85 tuổi, là quốc vương đầu tiên của Nhật Bản lên ngôi theo hiến pháp sau chiến tranh, xác định hoàng đế là biểu tượng của nhân dân mà không có quyền lực chính trị.

Akihito, cùng với Hoàng hậu Michiko, theo Reuters, đã thể hiện vai trò tích cực như một biểu tượng của hòa giải, hòa bình và dân chủ. Ông Akihito, người từng điều trị ung thư tuyến tiền liệt và phẫu thuật tim, cho biết trong một bài phát biểu truyền hình vào năm 2016 rằng ông sợ tuổi tác sẽ khiến ông khó thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình.

Ông Naruhito, 59 tuổi, sẽ trở thành hoàng đế trong các nghi lễ vào ngày 1/5. Ông Akihito chính thức vẫn là hoàng đế cho đến nửa đêm khi kỷ nguyên Reiwa (Lệnh Hòa) mới, có nghĩa là sự hòa hợp tuyệt đẹp bắt đầu.

Video: Nhật Bản khen thưởng chú chó cứu mạng bà lão 90 tuổi

Nhật Bản chính thức có niên hiệu mới

Nhật Bản chính thức có niên hiệu mới

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga vừa chính thức thông báo niên hiệu mới của Nhật Bản là Lệnh Hòa (tiếng Anh - Reiwa).
 
Người Nhật 'kêu trời' vì phải nghỉ lễ quá nhiều trong dịp đăng quang tân Nhật Hoàng

Người Nhật 'kêu trời' vì phải nghỉ lễ quá nhiều trong dịp đăng quang tân Nhật Hoàng

Nghỉ lễ với nhiều quốc gia là dịp để nghỉ ngơi, giải tỏa áp lực công việc nhưng với người Nhật, nghỉ lễ dài ngày là một cơn ác mộng thực sự.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

Nhật Hoàng

,

Nhật Bản

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU