• Zalo

Nhật hoàng Akihito 'bóng gió' việc thoái vị, truyền ngôi

Thế giới Thứ Hai, 08/08/2016 16:26:00 +07:00

Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ ý định nghỉ ngơi và từ bỏ ngôi vị của mình trong một vài năm tới.

Trong một phát biểu công khai hiếm có, Nhật hoàng Akihito ngày 8/8 cho biết ông lo ngại mình sẽ không còn khả năng hoàn thành các nghĩa vụ lễ nghi của mình. "Tôi nhận thấy sức khỏe của tôi đang ngày một suy yếu. Tôi lo ngại việc tôi hoàn thành nhiệm vụ hoàng đế biểu trưng cho Nhật Bản sẽ ngày một trở nên khó khăn". 

nhat-hoang-akihito_fkud

 Nhật hoàng Akihito bóng gió đến ý định từ bỏ ngôi vị và truyền ngôi lại cho thái tử.

Ông không nói thẳng đến ý định từ bỏ ngôi vị nhưng gợi ý rằng cần phải xem xét các cách thức để quá trình truyền ngôi hoàng đế trở nên dễ dàng hơn. Trong bài phát biểu trước truyền hình quốc gia, Nhật hoàng Akihito cho biết việc giảm bớt các nghĩa vụ của Hoàng đế cũng có các giới hạn. 

Vị Nhật hoàng 82 tuổi trong những năm gần đây thường nhắc đến vấn đề tuổi cao sức yếu của mình và thừa nhận đã phạm phải một số lỗi nhỏ trong nhiều nghi lễ hoàng gia. Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản đã đề nghị giảm bớt một số bổn phận hoàng gia của ông, thay vào đó trao thêm nhiều trách nhiệm hơn cho thái tử Naruhito. 

Theo hãng tin NHK dẫn nguồn từ một số nguồn tin giấu tên, Nhật hoàng Akihito đã trao đổi với các quan chức trong cơ quan nội chính rằng ông không muốn níu kéo ngôi vị của mình mà các bổn phận lễ nghi bị cắt giảm hoặc được sắp xếp bởi một người "đóng thế" vai trò của mình. Thông tin này cũng được hãng tin Kyodo News trích dẫn tương tự từ một nguồn giấu tên.

Video: Hiện trường vụ thảm sát bằng dao đẫm máu ở Nhật Bản

Tối 3-8 vừa qua, hãng tin Kyodo cho biết ông Shinichiro Yamamoto - quan chức Nội chính Hoàng gia Nhật Bản đã bác bỏ các thông tin về ý định thoái vị của Nhật hoàng. Ông Yamamoto khẳng định vị hoàng đế hạn chế bình luận trước công chúng vì Hiến pháp hậu thế chiến không cho Nhật hoàng can dự vào chính trị.  

Tuy nhiên, kênh NHK vẫn đưa thông tin cho rằng Nhật hoàng đã cân nhắc quyết định này trong nhiều năm qua và cả hai người con của ông đều đồng tình với quyết định của Nhật hoàng.

Nhật hoàng Akihito thừa kế ngôi vị từ phụ hoàng Hirohito, qua đời vào tháng 1-1989. Vị hoàng đế đã được phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt vào năm 2003 và bị trụy tim vào năm 2012. Tuy nhiên, quan chức hoàng gia khẳng định ông đã bình phục. 

Lần cuối cùng một vị hoàng đế Nhật Bản truyền ngôi khi vẫn chưa qua đời là hơn 200 năm trước. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhật hoàng Akihito 'bóng gió' việc thoái vị, truyền ngôi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin