Nhật-Hàn muốn TQ giúp ngăn Triều Tiên phóng tên lửa

Thế giớiThứ Bảy, 24/03/2012 12:01:00 +07:00

ngày 23/3, giới chức cấp cao của Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí sẽ kêu gọi Trung Quốc thể hiện vai trò tích cực trong việc ngăn Triều Tiên phóng vệ tinh.

Các hãng tin Kyodo và AFP đưa tin ngày 23/3, giới chức cấp cao của Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí sẽ kêu gọi Trung Quốc thể hiện vai trò tích cực trong việc ngăn Triều Tiên phóng vệ tinh bằng tên lửa tầm xa vào trung tuần tháng Tư tới.

Ông Shinsuke Sugiyama (trái) và ông Lim Sung Nam (phải) trước cuộc họp ngày 23/3. (Ảnh: Reuters) 
Shinsuke Sugiyama, Vụ trưởng vụ các vấn đề châu Á-Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trả lời báo giới tại Seoul cho biết ông có kế hoạch tới Bắc Kinh trong tương lai gần để tìm hiểu quan điểm của Trung Quốc đối với kế hoạch phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông đã nhất trí với Đặc phái viên phụ trách vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc Lim Sung Nam rằng vụ phóng tên lửa mà Triều Tiên thông báo vi phạm nghị quyết đã được thông qua của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa thứ hai hồi năm 2009, theo đó cấm Bắc Triều Tiên tiến hành bất cứ vụ phóng tên lửa nào sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Ông Sugiyama và ông Lim đồng thời là trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.


Cùng ngày, Gary Samore, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mỹ Barack Obama, tuyên bố Triều Tiên sẽ đối mặt với "sự đáp trả mạnh mẽ" nếu tiến hành vụ phóng tên lửa tầm xa vào tháng tới bất chấp lời kêu gọi hủy bỏ kế hoạch này của cộng đồng quốc tế.


Samore, điều phối viên kiểm soát vũ khí thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, trả lời hãng Yonhap: "Nếu họ vẫn xúc tiến, chúng tôi sẽ hợp tác với các đồng minh và đối tác để có hành động đáp trả mạnh mẽ"./.(Vietnam+)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !