Nhật, Hàn có thể hợp nhất hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Thế giớiThứ Tư, 28/05/2014 08:12:00 +07:00

Theo Đài KBS, Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Lầu Năm Góc xem xét khả năng Hàn Quốc và Nhật Bản tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Theo Đài KBS, Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Lầu Năm Góc xem xét khả năng Hàn Quốc và Nhật Bản tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Yêu cầu trên được đưa ra hôm 26/5 dựa theo khoản 1234 của dự luật Ủy nhiệm Quốc phòng với nội dung Bộ trưởng Quốc phòng phải tiến hành đánh giá các phương án tăng cường hợp tác về hệ thống phòng thủ tên lửa giữa 3 nước Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản và báo cáo lên Ủy ban Quân lực Hạ viện trong vòng 6 tháng sau khi luật này bắt đầu có hiệu lực.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ 

Trong văn bản này, Hạ viện Mỹ cũng nhấn mạnh sự hợp tác phòng thủ tên lửa này là nhằm đảm bảo an toàn cho đồng minh của Mỹ tại khu vực Đông Bắc Á, đồng thời nâng cao khả năng phòng thủ của quân đội Mỹ đóng tại khu vực cũng như bảo vệ lãnh thổ Mỹ.

Về nội dung đánh giá cụ thể, Hạ viện Mỹ yêu cầu phải bao gồm các lĩnh vực hợp tác như mở rộng chia sẻ thông tin, tích hợp hệ thống, tập trận chung, các phương án nhằm hạn chế, giảm thiểu những yếu tố mang tính khiêu khích, đánh giá phòng thủ tên lửa tầm ngắn và tính hữu dụng của các loại tên lửa đánh chặn, đạn pháo.

Việc Hạ viện Mỹ yêu cầu xem xét hệ thống phòng thủ tên lửa giữa 3 nước Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản được coi là động thái nhằm đưa Seoul vào hệ thống vốn đang do Washington và Tokyo chỉ đạo.

Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !