Nhật đưa 5 tàu tiếp cận đảo tranh chấp với Trung Quốc

Thế giớiChủ Nhật, 18/08/2013 12:08:00 +07:00

Theo Reuters, ngày 18/8, năm tàu chở khoảng 20 thành viên thuộc tổ chức Ganbare Nippon của Nhật Bản đã tới vùng biển gần các đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông.

Theo Reuters, ngày 18/8, năm tàu chở khoảng 20 thành viên thuộc tổ chức Ganbare Nippon của Nhật Bản đã tới vùng biển gần các đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông, trung tâm của sự tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Nhật Bản, một hành vi có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Các thành viên Ganbare Nippon cho biết họ không có kế hoạch đổ bộ lên các đảo chưa có người ở mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư song muốn gửi một thông điệp tới Trung Quốc rằng các đảo nêu trên thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản.

Quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, ngày 15/9/2010 - Ảnh: AFP/TTXVN 
Người đứng đầu tổ chức Ganbare Nippon, Satoru Mizushima trước khi xuất phát để tới địa điểm nêu trên đã tuyên bố với các nhà hoạt động xã hội: "Chúng tôi không làm bất cứ điều gì cực đoan song chúng tôi cần thể hiện với Trung Quốc điều chúng tôi làm."

Đội tàu của Ganbare Nippon đã được bảo vệ bởi 10 tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản khi đi vào vùng biển cách các đảo tranh chấp 1 hải lý.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã dùng loa phóng thanh kêu gọi các thành viên của đội tàu Ganbare Nippon rời khỏi khu vực trên.

Tuần trước, tàu tuần tra Trung Quốc đã đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản và lưu lại ở khu vực này trong hơn 24 giờ, thời gian lưu lại dài nhất kể từ khi Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, tiếp cận khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sau khi Chính phủ Nhật Bản tuyên bố mua lại quyền sở hữu một số đảo trong quần đảo này hồi tháng Chín năm ngoái.

Theo Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !