Nhật đặt ra giới hạn an toàn về i-ốt phóng xạ trong cá

(VTC News) – Hàm lượng i-ốt phóng xạ có trong hải sản là 2.000 becquerels/kg – Đây là lần đầu tiên Nhật áp đặt giới hạn hàm lượng i-ốt phóng xạ đối với cá sau ngày thứ 2 nhà máy hạt nhân Fukushima quyết định bơm nước nhiễm phóng xạ vào vùng biển Thái Bình Dương.

Ngày 5/4, ông Yukio Edano, phát ngôn viên chính phủ, nói tại một cuộc họp báo rằng: “Khi không có giới hạn đặt ra đối với hàm lượng iốt phóng xạ có trong cá, chính phủ đã quyết định tạm thời áp dụng các giới hạn giống như đối với rau quả”.

Động thái này diễn ra sau phát hiện thấy lượng i-ốt phóng xạ vượt gấp đôi hàm lượng cho phép trong một loài cá bé ở quận Ibaraki, phía Nam của nhà máy.

Chính phủ Nhật cũng cho biết sẽ xem xét mở rộng thử nghiệm về vấn đề này sau khi kiểm tra thấy hàm lượng chất phóng xạ iodine vượt tiêu chuẩn cho phép trong loại cá bé đánh bắt được ở vùng biển cách Nhà máy điện Fukushima 1 khoảng 70km về phía Nam.

Hôm thứ Hai(ngày 4/4), Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), doanh nghiệp vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bị hư hại do động đất và sóng thần hôm 11/3 đã đổ nước có nhiễm phóng xạ ở mức độ thấp xuống biển để giải phóng kho chứa tại nhà máy Fukushima, lấy chỗ chứa nước nhiễm phóng xạ ở mức cao. Một lượng nước thải nhiễm phóng xạ đã bị rò rỉ vào vùng biển Thái Bình Dương, làm tăng hàm lượng iốt phóng xạ lên gấp nhiều lần so với giới hạn cho phép.

I-ốt phóng xạ vượt quá giới hạn cho phép đã được phát hiện trong rau quả, sản phẩm sữa và các loại nấm, lệnh cấm vận chuyển những loại này đã được ban hành, nhưng các quan chức nói rằng hải sản ít rủi ro hơn bởi vì hướng hoạt động dòng thủy triều trong đại dương sẽ làm loãng đi những chất độc hại nguy hiểm.

Tờ báo Shimbun Yomiuri của Nhật hôm qua đã thông báo rằng Công ty Điện lực Tokyo đã quyết định thanh toán thiệt hại tạm thời cho dân cư gần nhà máy điện hạt nhân trước khi tính toán chính thức số tiền gây thiệt hại.

Một số nhà phân tích ước tính Công ty này thể đối mặt với yêu cầu bồi thường hơn 10 nghìn tỷ Yên (tương đương khoảng 120 tỷ USD) khi đổ nước nhiễm phóng xạ ra biển mà không lường trước hậu quả đối với thu nhập của ngành công nghiệp khai thác thủy sản.

Công ty Điện lực Tokyo đã mất hơn 80% giá trị kể từ khi trận động đất và sóng thần ngày 11/3 phá hủy hệ thống làm mát của lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân Fukushima, gây ra vụ nổ và phóng xạ. Sự việc này làm cho cổ phiếu của Công ty Điện lực Tokyo giảm xuống mức 362 Yên - mức thấp nhất chưa bao giờ có . Nhà điều hành Tepco lo ngại sẽ phải đối mặt với các hóa đơn bồi thường rất lớn.

Một cuộc điều tra của các nhà kinh tế cho thấy rằng, hậu quả kinh tế to lớn mà trận động đất, sóng thần khủng khiếp và cuộc khủng hoảng hạt nhân gây ra có khả năng đưa đất nước này vào cuộc suy thoái trong những tháng tới.

Bích Thủy (theo YH)


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN