Nhật cân nhắc đề xuất quản lý chung quần đảo tranh chấp với Nga

Theo Reuters, báo Nikkei của Nhật Bản số ra ngày 17/10 đưa tin nước này đang cân nhắc việc đề xuất quản lý chung các đảo tranh chấp ở Vùng lãnh thổ phương Bắc (mà phía Nga đang kiểm soát và gọi là Nam Kuril) với kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề đang gây cản trở quan hệ song phương trong suốt 70 năm qua.

Báo trên dẫn các nguồn thạo tin quan hệ song phương cho hay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hy vọng sẽ thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin khi hai lãnh đạo gặp nhau vào ngày 15/12 tới tại Nhật Bản để khởi động các cuộc đàm phán về đề xuất trên.

Nhat can nhac de xuat quan ly chung quan dao tranh chap voi Nga hinh anh 1

 

Vụ tranh chấp chủ quyền liên quan tới 4 đảo ngoài khơi Hokkaido này từng ngăn cản Tokyo và Matxcơva ký một hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt cuộc chiến mà hai bên tham gia trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Lâu nay, Nhật Bản vẫn yêu cầu cần giải quyết vấn đề chủ quyền của quần đảo trước khi ký hiệp ước hòa bình, song một số chính trị gia và chuyên gia cho rằng ông Abe có thể thay đổi lộ trình khi Thủ tướng từng cam kết sẽ có "các tiếp cận mới" đối với vấn đề này.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland