Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhật bắt 14 nhà hoạt động Hong Kong

Thế giới Thứ Năm, 16/08/2012 07:17:00 +07:00

(VTC News) - Lực lượng tuần duyên Nhật Bản vừa bắt giữ 14 nhà hoạt động Hong Kong vì đặt chân lên đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư).

(VTC News) - Tối qua (15/8), lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã bắt giữ 14 nhà hoạt động Hong Kong vì đặt chân lên đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư), hãng tin NHK cho biết.

Trước đó, Tân Hoa Xã dẫn lời các nhà chức trách Nhật Bản cho biết, Nhật Bản đã bắt giữ 5 trong số 7 người Hong Kong đặt chân lên đảo Điếu Ngư/Senkaku  lúc 17h36 giờ địa phương ngày 15/8. 

Sau đó, lực lượng tuần duyên Nhật Bản tuyên bố, họ bắt giữ thêm 9 nhà hoạt động Hong Kong, nâng tổng số người bị bắt lên 14.

14 nhà hoạt động Hong Kong xuất phát hôm 12/8

Cũng theo nguồn tin trên, 14 người thuộc Ủy ban hành động vì Điếu Ngư/Senkaku Hong Kong đã được cảnh sát biển Nhật đưa đến đảo Okinawa chờ điều tra.

Có khoảng 40 đến 50 cảnh sát biển Nhật “phục kích” sẵn trên đảo Điếu Ngư/Senkaku, trước khi tàu hoạt động của Hong Kong áp sát đảo, hãng tin Kyodo News cho biết.

Hãng tin Tân Hoa Xã mô tả, 5 nhà hoạt động Hong Kong đã bị bắt khi đang chuẩn bị cắm cờ Trung Quốc lên đảo, 2 người còn lại đã bỏ chạy về tàu của mình. 
Đây được xem là lần lên đảo Điếu Ngư/Senkaku thành công nhất của người Trung Quốc trong vòng hơn 10 năm qua.

Trước đó, phía Nhật Bản đã nhiều lần cảnh cáo tàu hoạt động Hong Kong rằng họ sẽ dùng vòi rồng ngăn chặn những người muốn lên đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Tàu Khởi Phong 2 của Hong Kong trên đường tới Điếu Ngư/Senkaku 

Bất chấp cảnh cáo của Nhật Bản, 14 nhà hoạt động Hong Kong xuất phát hôm 12/8 bằng tàu cá có cắm cờ Trung Quốc ra Điếu Ngư/Senkaku để "khẳng định chủ quyền, cũng như để phản đối kế hoạch thăm đảo của các nghị sỹ Nhật Bản trước đó".

Trước phản ứng mạnh mẽ của Tokyo, cũng như sớm nhận thấy khả năng xung đột trên biển là khá cao, nhà cầm quyền Đài Loan Mã Anh Cửu đã thay đổi kế hoạch lên đảo Điếu Ngư/Senkaku khi không cho phép tàu Đài Loan rời cảng.

Sau khi xảy ra vụ va chạm trên, chính phủ Nhật Bản đã triệu Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa để gửi công hàm phản đối Trung Quốc. "Nhật Bản sẽ xử lý nghiêm vụ việc này theo quy định của pháp luật”, Thủ tướng Noda nói với báo giới.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đang tìm cách liên lạc với các cơ quan hữu quan của Nhật Bản để tháo gỡ vụ việc.

"Trung Quốc đề nghị phía Nhật Bản không có bất cứ hành động nào đe dọa an toàn cũng như tài sản của các công dân Trung Quốc đến đảo Điếu Ngư/Senkaku", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói.

Đỗ Hường

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin