Nhật Bản xem xét đưa tranh chấp với Hàn Quốc ra tòa án quốc tế

(VTC News) - Nhật Bản đang xem xét đưa tranh chấp với Hàn Quốc về khoản bồi thường cho những người lao động cưỡng bức trong thời chiến ra Tòa án Công lý Quốc tế

Vấn đề về khoản bồi thường cho người Hàn Quốc lao động trong thời gian Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên (1910-1945) làm xáo trộn quan hệ các đồng minh của Mỹ, theo Reuters. Điều này trở nên tồi tệ hơn trong tháng khi Nhật Bản hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Tòa án tối cao của Hàn Quốc năm ngoái yêu cầu hai công ty Nhật Bản bồi thường cho các công nhân thời chiến - Tokyo nói phán quyết này vi phạm luật pháp quốc tế, cho rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết theo một hiệp ước năm 1965.

Nhat Ban xem xet dua tranh chap voi Han Quoc ra toa an quoc te hinh anh 1

 (Ảnh: Reuters)

Không có thỏa thuận chung, Tokyo đã thúc đẩy phương thức trọng tài bên thứ ba để giải quyết bất đồng, nhưng Seoul bác bỏ. Ngày 18/7 là hạn chót để thực hiện những sắp xếp này.

NHK cho biết khi thời hạn kết thúc, Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy Seoul đề xuất chấm dứt tranh chấp trong khi chuẩn bị cho các biện pháp đối phó - bao gồm cả việc xem xét đưa vụ việc ra Tòa án Công lý Quốc tế. Dù vậy vụ việc không thể đưa ra xét xử nếu không có sự đồng ý từ Hàn Quốc, hãng tin Kyodo đưa tin.

Nhật Bản ban đầu viện dẫn tranh chấp do sau nhiều năm "niềm tin bị phá vỡ" với Hàn Quốc, khi tuyên bố kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn các vật liệu công nghệ. Nhưng Tokyo nhấn mạnh rằng các biện pháp kiểm soát không phải là sự trả đũa đối với tranh chấp lao động cưỡng bức.

Trong một báo cáo riêng, Kyodo dẫn nguồn tin của chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo sẽ từ chối yêu cầu của Seoul tổ chức một cuộc họp cấp làm việc khác nhằm thảo luận về kiểm soát xuất khẩu. Hàn Quốc kêu gọi đồng minh Mỹ xoa dịu căng thẳng với Nhật Bản, cảnh báo các mối đe dọa đối với các nguồn cung cấp chip nhớ và điện thoại thông minh toàn cầu.

Một quan chức cao cấp của chính phủ Hàn Quốc cho biết hôm 17/7, việc kiềm chế xuất khẩu có thể gây tổn hại cho các công ty công nghệ toàn cầu bao gồm cả hoạt động của Samsung tại Austin, bang Texas.

Trong chuyến thăm Seoul hôm 17/7, David Stilwell, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về chính sách Đông Á, cho biết Mỹ sẽ "làm những gì có thể" để tháo gỡ căng thẳng giữa 2 đồng minh, nhưng không nói rõ những bước đó là gì và cho rằng về cơ bản vẫn phụ thuộc vào Hàn Quốc và Nhật Bản trong việc giải quyết sự khác biệt của họ.

Bênh Hàn Quốc, Triều Tiên chỉ trích hành vi hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản là ‘không biết xấu hổ’

Bênh Hàn Quốc, Triều Tiên chỉ trích hành vi hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản là ‘không biết xấu hổ’

Báo Triều Tiên chỉ trích hành vi hạn chế xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của Nhật sang Hàn Quốc, gọi đây là phương pháp “không biết xấu hổ”.
Nhật - Hàn căng thẳng thương mại, Mỹ có động thái gì?

Nhật - Hàn căng thẳng thương mại, Mỹ có động thái gì?

Ngoại trưởng Mỹ-Hàn có cuộc điện đàm ngày 10/7 để thảo luận về biện pháp kiểm soát xuất khẩu gần đây của Tokyo đối với Seoul.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU