• Zalo

Nhật Bản xác nhận hủy bỏ hệ thống lá chắn tên lửa Aegis đắt đỏ của Mỹ

Quân sự Thứ Năm, 25/06/2020 16:37:20 +07:00

(VTC News) - Nhật Bản loại bỏ khả năng triển khai hệ thống chống tên lửa trị giá hơn 4,1 tỷ USD của Mỹ, được cho là giúp Tokyo chống các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono hôm 25/6 cho biết, Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản vừa thông qua kế hoạch hủy bỏ việc triển khai 2 hệ thống phòng thủ tên lửa đắt đỏ của Mỹ, nhằm củng cố khả năng chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản đưa ra quyết định hôm 24/6, và Chính phủ Nhật Bản sẽ cần tham gia đàm phán với Mỹ về những việc cần làm, liên quan đến hợp đồng mua bán đã được thực hiện cho các hệ thống Aegis Ashore.

Nhật Bản xác nhận hủy bỏ hệ thống lá chắn tên lửa Aegis đắt đỏ của Mỹ - 1

Hệ thống lá chắn tên lửa Aegis Ashore của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Đầu tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tuyên bố về khả năng loại bỏ hệ thống phòng thủ của Mỹ. Nguyên nhân dẫn tới việc dừng triển khai xuất phát từ việc không đảm bảo an toàn cho 1 trong 2 cộng đồng dân cư được chọn làm nơi lắp đặt hệ thống.

Trong khi đó, nếu như thiết kế lại phần cứng của hệ thống để đáp ứng nhu cầu, việc này sẽ mất nhiều thời gian và chi phí tốn kém.

Trong năm 2017, Chính phủ Nhật Bản thông qua dự án lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa, bao gồm tàu khu trục có trang bị hệ thống Aegis và tên lửa Patriot trên mặt đất nhằm nâng cao năng lực phong thủ của quốc gia.

Hai hệ thống Aegis Ashore ban đầu được triển khai tại tỉnh Yamaguchi phía Nam và tỉnh Akita phía Bắc, với mục đích bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản. Tuy nhiên, kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa phải đối mặt với sự phản đối từ người dân địa phương và chi phí đội lên cao tới 4,1 tỷ USD.

Thỏa thuận mua hệ thống này được coi là một phần trong nỗ lực của Tokyo nhằm tăng cường khả năng phòng thủ sau các cuộc thử tên lửa của Triều Tiên, song cũng là cách để thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó thúc đẩy các đồng minh mua nhiều sản phẩm của Mỹ, bao gồm cả thiết bị quân sự. Các lực lượng vũ trang Nhật Bản từ lâu bị phụ thuộc nhiều vào Mỹ, dưới hình thức liên minh an ninh song phương.

Trong khi đó, Thủ tướng Shinzo Abe liên tục thúc đẩy việc tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản. Tuần trước, ông cho biết, trước quyết định từ bỏ hệ thống phòng thủ của Mỹ, chính phủ cần phải xem xét lại chương trình phòng thủ tên lửa của Nhật Bản cũng như tăng cường hơn nữa cho liên minh an ninh quốc gia với Mỹ.

Ông Abe cho biết chính phủ sẽ xem xét về tăng cường khả năng tấn công phủ đầu, một kế hoạch gây tranh cãi mà các nhà phê bình cho rằng sẽ vi phạm Hiến pháp từ bỏ chiến tranh của Nhật Bản.

Kông Anh (Nguồn: AP, Inquirer)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều