Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhật Bản viện trợ gần 500 tỷ đồng giúp Việt Nam chống dịch COVID-19

Tin tức Thứ Hai, 07/09/2020 17:44:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 7/9, Quyền Bộ trưởng Y tế và Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ký công hàm viện trợ gần 500 tỷ đồng giúp Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu và tại Việt Nam với những diễn biến phức tạp, nhiều ca mắc và tử vong, Chính phủ Nhật Bản quyết định dành cho Việt Nam khoản viện trợ phi dự án: “Cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện Trung ương”.

Mục tiêu chung của khoản viện trợ nhằm hỗ trợ kỹ thuật nâng cấp các trang thiết bị y tế đối với 4 bệnh viện, gồm: Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phổi Trung ương, C Đà Nẵng và Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, nhằm hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong do COVID-19; đáp ứng các nhu cầu khám, chữa bệnh và nâng cao chất lượng sức khỏe của nhân dân.

Tổng giá trị khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá 2 tỷ Yên Nhật, tương đương gần 500 tỷ đồng, trong đó phía Việt Nam thụ hưởng 1,8 tỷ Yên, tương đương 455 tỷ đồng. Phí đại lý chỉ định của Chính phủ Nhật Bản khoảng 200 triệu Yên. Khoản viện trợ trên sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian 18 tháng, từ tháng 8/2020  tháng 1/2022.

Nhật Bản viện trợ gần 500 tỷ đồng giúp Việt Nam chống dịch COVID-19 - 1

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (trái) và Ngài Yamada Takio- Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam (phải) trao công hàm trao đổi giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về khoản viện trợ không hoàn lại phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: SK&ĐS)

Tại buổi ký kết, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ lời cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân. 

Ngài Yamada Takio- Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho hay Chính phủ Nhật bản đánh giá cao vai trò của Bộ Y tế Việt Nam trong việc ngăn chặn, khống chế thành công đại dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh này đang lây lan mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu dừng lại trên thế giới.

Ngài Đại sứ cho biết, khi Nhật Bản rơi vào tình trạng khan hiếm khẩu trang trong mùa xuân năm nay, Chính phủ Việt Nam đã gửi tặng hơn 1,2 triệu chiếc cho người dân Nhật Bản. “Món quà khẩu trang đó đã được người dân Nhật Bản chúng tôi rất trân trọng và chúng tôi cảm ơn món quà cùng tình cảm ấm áp của người dân Việt Nam”, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nói.

Sau lễ ký công hàm trao đổi giữa 2 bên, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio thảo luận 1 số vấn đề y tế liên quan đến việc nối lại đường bay thương mại giữa 2 nước, vấn đề cách ly chuyên gia của Nhật Bản sang Việt Nam, vấn đề cấp số đăng ký thuốc của Nhật Bản tại Việt Nam.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin