Nhật Bản và Australia lên án hành động khiêu khích trên Biển Đông

Thế giớiThứ Năm, 12/06/2014 07:20:00 +07:00

Bộ trưởng hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất trí phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực.

Bộ trưởng hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất trí phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực.

Nhật Bản và Australia ngày 11/6 đã đạt được "kết luận quan trọng" trong các cuộc đàm phán về một thỏa thuận hợp tác công nghệ và thiết bị quốc phòng giữa hai nước, mở đường cho khả năng Nhật Bản chuyển giao công nghệ tàu ngầm cho Australia.
Các Bộ trưởng Nhật và Australia bắt tay trước cuộc hội đàm (Ảnh: Reuters) 

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc họp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, hai nước đã nhất trí bắt đầu hoạt động nghiên cứu chung từ năm tới với nội dung tập trung vào công nghệ thích hợp cho mọi loại tàu, trong đó có cả tàu ngầm. Australia thể hiện mối quan tâm đặc biệt tới công nghệ tàu ngầm của Nhật Bản.
Liên quan những hành động gần đây của Trung Quốc trên biển Hoa Đông và Biển Đông, các Bộ trưởng hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất trí phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực.
Ngoại trưởng Australia Julie Bishop phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng và ngoại giao hai nước cho biết: “Chúng tôi nhắc lại lập trường rằng, chúng tôi không chấp nhận bất kỳ hành động đơn phương nào dẫn đến việc thay đổi nguyên trạng trên biển Hoa Đông. Chúng tôi lên án hành động khiêu khích hoặc hăm dọa liên quan những tranh chấp trên Biển Đông”.
Video: Bằng chứng phủ nhận 'đường lưỡi bò' của Trung Quốc
Đây là vòng đàm phán thứ 5 về an ninh song phương giữa hai nước, diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo AbeThủ tướng Australia Tony Abbott hồi tháng 4/2014, nhất trí bắt đầu các cuộc đàm phán về thỏa thuận khung liên về hợp tác phát triển thiết bị quốc phòng.
Nhật Bản đã nới lỏng nguyên tắc về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng hồi tháng 4/2014 - một động thái được coi là thay đổi quan trọng đầu tiên của lệnh cấm xuất khẩu vũ khí vốn được Nhật Bản áp đặt từ lâu.
Nhật Bản đã ký thoả thuận về hợp tác công nghệ và thiết bị quốc phòng với Mỹ và Anh. Nhật Bản và Australia đang chuẩn bị ký một thỏa thuận như vậy trong chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản Abe tới Australia dự kiến vào tháng 7 tới.


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !