Nhật Bản tố cáo tàu tuần tra Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Ban tham mưu ứng phó khủng hoảng trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố rằng hôm thứ Hai (11/2) tàu tuần tra của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản trong khu vực các đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông, NHK đưa tin.

Theo NHK, bốn tàu tuần tra của Trung Quốc đã tiếp cận lãnh hải và một tàu xâm phạm vào lãnh hải Nhật Bản ở khu vực quần đảo Senkaku, khu vực Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là đảo Điếu Ngư.

Nhat Ban to cao tau tuan tra Trung Quoc xam pham lanh hai hinh anh 1

 Một tàu tuần duyên Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Ban tham mưu ứng phó khủng hoảng Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi thu thập thông tin về vụ việc - đài phát thanh-truyền hình lớn nhất Nhật Bản cho biết. 

Quần đảo Senkaku (Điếu Ngư Đảo) là chủ thể tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong thời gian dài. Nhật Bản tuyên bố đã sở hữu quần đảo này từ năm 1895, nhưng Bắc Kinh nhắc nhở rằng trên bản đồ Nhật Bản năm 1783 và 1785 thì Điếu Ngư được đánh dấu là lãnh thổ của Trung Quốc. Sau Thế chiến II, các đảo nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ và được chuyển giao cho Nhật Bản vào năm 1972.

Nhật Bản lên kế hoạch ‘cấm cửa’ sản phẩm của Huawei vì lý do an ninh

Nhật Bản lên kế hoạch ‘cấm cửa’ sản phẩm của Huawei vì lý do an ninh

Nhật Bản đề xuất lệnh cấm các quan chức chính phủ sử dụng các sản phẩm viễn thông của Huawei và ZTE (một tập đoàn viễn thông khác của Trung Quốc) do lo ngại về vấn đề an ninh mạng,...
Nhật Bản chiều lòng Mỹ, cứng rắn với Trung Quốc

Nhật Bản chiều lòng Mỹ, cứng rắn với Trung Quốc

Quyết định của Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục không chỉ nhằm mục đích xoa dịu Mỹ mà còn giúp Tokyo đối phó với Trung Quốc.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU