Nhật Bản thúc đẩy chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng cho Indonesia

Thời sự quốc tếThứ Tư, 21/10/2020 06:43:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Suga đến Indonesia hôm 20/10 và đặt ra nhiều thỏa thuận quan trọng, trong đó có cam kết chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sau chuyến thăm Việt Nam đã đến Indonesia hôm 20/10. Đông Nam Á được chọn là điểm đến cho chuyến đi đầu tiên của ông kể từ khi kế nhiệm ông Shinzo Abe, thể hiện tầm quan trọng của khu vực đối với Nhật Bản.

Nhật Bản thúc đẩy chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng cho Indonesia - 1

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và phu nhân Mariko, Tổng thống Indonesia và phu nhân Iriana tại Indonesia. (Ảnh: Dinh Tổng thống Indonesia)

Sau khi hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Suga cho biết các quốc gia Đông Nam Á là chìa khóa để Nhật Bản theo đuổi tầm nhìn "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", hay FOIP. Ông khẳng định "Nhật Bản cam kết đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng ở khu vực".

“Tôi hoàn toàn ủng hộ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà Indonesia khởi xướng, vì nó có nhiều điểm tương đồng cơ bản với tầm nhìn của Nhật Bản về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, ông nói.

Ông Widodo hoan nghênh sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với các quốc gia Đông Nam Á và nói rằng “tinh thần bao trùm cũng cần được thúc đẩy trong bối cảnh hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, như đã được phản ánh trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”. Ông nói: “Tôi cũng nhấn mạnh hy vọng rằng Biển Đông có thể tiếp tục là một vùng biển hòa bình và ổn định".

Nhất trí tăng cường quan hệ quốc phòng

Ông Suga cho biết hai nhà lãnh đạo nhất trí làm sâu sắc hơn và tăng cường quan hệ quốc phòng song phương.

Nhật Bản và Indonesia hướng tới tổ chức cuộc hội đàm cấp bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của hai nước, hay còn gọi là cơ chế đối thoại “2+2” lần thứ hai. Nhật đã có các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng tương tự với Mỹ, Australia và một số quốc gia khác, trong khi Indonesia là thành viên duy nhất của ASEAN từng có mô hình này.

Video: Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói "Tôi yêu Việt Nam" bằng tiếng Việt

Nhật Bản - Indonesia cũng nhất trí làm việc để đạt được thỏa thuận chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng. Nhật nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí vào năm 2014, và kể từ đó, thúc đẩy xuất khẩu thiết bị quốc phòng với nỗ lực của cựu Thủ tướng Abe, nhằm nâng cao năng lực quân sự của đất nước và giúp phát triển ngành công nghiệp.

Hiện nước này có các thỏa thuận chuyển giao thiết bị quốc phòng với 11 quốc gia khác, bao gồm Mỹ, Anh, Philippines và Malaysia, và đang đàm phán với Thái Lan.

Nhật Bản hỗ trợ Indonesia chống COVID-19

Nhật Bản cũng đồng ý gia hạn khoản vay 50 tỷ yên (470 triệu USD) để hỗ trợ Indonesia, trong các lĩnh vực như vật tư và thiết bị y tế. Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ hỗ trợ để củng cố nền kinh tế Indonesia thông qua các dự án cơ sở hạ tầng như hệ thống đường sắt cao tốc và phát triển các hòn đảo ở xa.

Ông Suga nói: “Indonesia là một quốc gia hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và là đối tác chiến lược của Nhật Bản. Và Nhật Bản thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác của chúng tôi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nỗ lực vượt qua đại dịch COVID-19”.

Cùng ngày 20/10, ông Suga đã tham dự lễ đón tại Phủ Tổng thống Indonesia, ngoại ô thủ đô Jakarta. Hôm 21/10, ông dự kiến gặp gỡ những người có liên quan đến các công ty Nhật Bản và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Anh hùng Kalibata trước khi trở về Tokyo.

Phương Anh(Nguồn: AP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn