• Zalo

Nhật Bản thông báo thời điểm Nhật hoàng thoái vị

Thế giới Thứ Sáu, 01/12/2017 16:05:00 +07:00

Nhật hoàng Akihito dự định sẽ thoái vị vào tháng 4/2019, ông trở thành Nhật hoàng đầu tiên trong vòng 2 thế kỉ từ bỏ vị trí.

Theo Mainichi, thời gian thoái vị của Nhật hoàng Akihito (30/4/2019) được thảo luận trong một cuộc gặp do Thủ tướng Shinzo Abe ngày 1/12. Theo đó, con trai trưởng của Nhật hoàng, Thái tử Naruhito sẽ kế vị ngày 1/5/2019.

Theo một điều luật đặc biệt được ban hành vào tháng 6/2017 mở đường cho việc thoái vị của ông Akihito, thủ tướng phải nghe ý kiến từ Hội đồng Gia đình Hoàng gia về vấn đề này.

nhat-hoang-thoai-vi-1

Nhật hoàng Akihito (trái) và Thái tử Naruhito (phải). (Ảnh: Mainichi) 

Cuộc gặp kín ngày 1/12 do ông Abe chủ trì với sự tham gia của 9 thành viên khác của hoàng gia và một số quan chức. Các thành viên thống nhất về thời gian thoái vị của Nhật hoàng.

Nhật hoàng Akihito sẽ bước sang tuổi 84 vào ngày 23/12. Ông từng trải qua phẫu thuật tim và ông phát biểu vào năm 2016 rằng tuổi tác có thể khiến ông gặp khó khăn trong việc gánh vác trách nhiệm của mình.

Theo Reuters, ông được xem là biểu tượng của quốc gia và biểu tượng của sự đoàn kết toàn dân, đồng thời là một người được nhân dân Nhật kính trọng. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết cảm thấy xúc động vì ý kiến của Hội đồng Gia đình Hoàng gia được chấp thuận suôn sẻ.

Video: Độc đáo hình thức làm việc tại nhà để giảm ùn tắc ở Nhật Bản

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều