• Zalo

Nhật Bản: Thêm 60 ca mắc COVID-19, Tokyo đối mặt làn sóng lây nhiễm thứ 2

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 28/06/2020 18:06:49 +07:00

(VTC News) - Chính quyền Tokyo hôm 28/6 cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19 mới, khíến thành phố này đối mặt với nguy cơ lây nhiễm lần thứ 2.

Đây là lần đầu tiên số ca mắc mới chạm mức 60 kể từ ngày 4/5 và ngày thứ ba liên tiếp số ca bệnh vượt 50. 

Theo chính quyền Tokyo, 17 trong số 57 ca bệnh được xác nhận hôm 27/6 có liên quan đến lĩnh vực giải trí về đêm. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 ở Tokyo lên hơn 6.000. 

Trong ngày 26/6 có hơn 100 người nhiễm mới trên toàn Nhật Bản. Ngày 27/6 có hơn 90 người, trong đó Tokyo chiếm hơn một nửa với 57 người. Trong nhiều ngày nay, Tokyo đều có hơn 50 ca nhiễm, nhiều nhất kể từ khi tình trạng khẩn cấp được bãi bỏ từ tháng trước.

Nhật Bản: Thêm 60 ca mắc COVID-19, Tokyo đối mặt làn sóng lây nhiễm thứ 2 - 1

Tokyo xác nhận 60 ca COVID-19 mới hôm 28/6. (Ảnh: Japan Times)

Trên toàn Nhật Bản, tổng cộng có 92 người được xác nhận mắc bệnh hôm 27/6, 5 trường hợp được tìm thấy tại một quán bar ở thành phố Saitama, nghi là cụm dịch.

Dù vậy, các chuyên gia chưa khẳng định khả năng Tokyo bùng phát làn sóng nhiễm bệnh thứ hai. Theo đó, tất cả những gì mọi người có thể làm bây giờ, là hành động dựa trên những bài học rút ra từ làn sóng đầu tiên.

Ông Koji Wada, giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế tại Tokyo và là thành viên của hội đồng chính phủ Nhật Bản về virus corona cho biết: "Chúng ta thậm chí chưa thể biết rõ những gì xảy ra ở Nhật Bản có phải là làn sóng thứ 2 hay không. Song một cụm dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào", ông này nói.

Mặc dù chưa có tiêu chí hữu hình nào để định nghĩa làn sóng thứ hai xuất hiện, các chuyên gia cho rằng sự giãn cách xã hội, tự nguyện đóng cửa kinh doanh và các biện pháp đối phó khác có thể lại trở nên cần thiết một lần nữa, nếu tỷ lệ lây nhiễm cho mỗi 100.000 người vượt quá 0,5%. Nếu tính dân số của đô thị Tokyo là 14 triệu, làn sóng thứ hai sẽ xảy ra khi số ca mắc bệnh là 70 ca/ngày.

Trước tình hình số người nhiễm cOVID-19 mới có xu hướng gia tăng, nhiều ý kiến cho rằng Nhật Bản cần thiết lập tình trạng khẩn cấp trở lại.

Các chuyên gia cho rằng việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đã khiến số ca COVID-19 gia tăng. Một yếu tố khác có thể là số người đến Nhật tăng trong khi virus vẫn lây lan ở các nước khác. Trong số này có cả những người có tư cách lưu trú dài hạn.

Chính phủ dự kiến nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với doanh nhân đến từ một số nước, nơi lây nhiễm đã lắng dịu. Ngày 25/6, hàng trăm chuyên gia Nhật Bản đã nhập cảnh vào Việt Nam.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều