Nhật Bản tập trận lớn phô diễn sức mạnh hải quân

Thế giớiThứ Hai, 15/10/2012 06:02:00 +07:00

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập lực lượng Hải quân, Nhật Bản ngày 14/10 diễn tập quy mô lớn với mục đích phô diễn sức mạnh trên biển.

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập lực lượng Hải quân, Nhật Bản ngày 14/10 diễn tập quy mô lớn với mục đích phô diễn sức mạnh trên biển.

Tàu của Hải quân Nhật Bản tham gia cuộc diễn tập ngoài khơi Vịnh Sagami, quận Kanagawa 
Động thái này diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang xung quanh tranh chấp chủ quyền lãnh hải gay gắt giữa Nhật Bản với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông.

Khoảng 30 máy bay và 40 tàu chiến, trong đó có các tàu khu trục tân tiến, tàu đệm không khí và tàu ngầm, đã tham gia cuộc diễn tập mang tên "Duyệt binh Hạm đội 2012", có quy mô tương đương một cuộc duyệt binh.

Tham gia diễn tập cùng lực lượng Hải quân Nhật Bản còn có các tàu chiến đến từ Mỹ, Singapore và Australia. Hơn 20 nước, trong đó Trung Quốc, cũng cử đại diện tham dự sự kiện diễn ra tại vùng biển phía Nam thủ đô Tokyo này.

>> Video: Hải quân Nhật thể hiện sức mạnh

Phát biểu khi giám sát cuộc tập trận từ tàu khu trục JS Kurama, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nhận định nước này đang phải đối mặt với những thách thức "gay gắt" về an ninh, nhưng ông không đề cập cụ thể tới tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền đối với các đảo ở Biển Hoa Đông.

Thủ tướng Nhật Bản cũng kêu gọi các thủy thủ tham gia cuộc tập trận chuẩn bị đương đầu với "những nhiệm vụ mới" trong bối cảnh tình hình an ninh quốc gia thay đổi.

Hải quân Nhật Bản, có tên gọi chính thức là Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, là một trong những lực lượng hải quân được trang bị và huấn luyện tốt nhất thế giới.

Theo Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Nhật sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, Hạm đội 7 của Mỹ, bao gồm cả siêu hàng không mẫu hạm USS George Washington, đang đồn trú tại Nhật Bản.

Theo Vietnam+

Bình luận
vtc.vn