Nhật Bản sẽ xuất khẩu thiết bị tên lửa cho Mỹ

Thế giớiThứ Năm, 17/07/2014 04:29:00 +07:00

Đây sẽ là động thái đầu tiên sau khi Nhật Bản nới lỏng luật cấm xuất khẩu vũ khí.

Đây sẽ là động thái đầu tiên sau khi Nhật Bản nới lỏng luật cấm xuất khẩu vũ khí.

NHK dẫn một nguồn tin thân cận với chính phủ cho biết, Nhật Bản có kế hoạch xuất khẩu các thiết bị tên lửa cho Mỹ. Đây sẽ là động thái đầu tiên sau khi Nhật Bản nới lỏng luật cấm xuất khẩu vũ khí.

Theo nguồn tin, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ cho phép Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi Heavy Industries, đã được hãng sản xuất quốc phòng Mỹ Ray-the-on cấp phép, xuất khẩu thiết bị tên lửa cho hãng này.

Các binh sĩ Nhật đang đi gần hệ thống đánh chặn tên lửa PAC-3 tại Bộ quốc phòng ở Tokyo 

Chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định sau khi cân nhắc đề nghị của Ray-the-on về việc nhập một số thiết bị của tên lửa đánh chặn PAC2 do Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi sản xuất. Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản sẽ nhóm họp ngày 17/7 để đưa ra quyết định chính thức.

Nhật Bản cấm mọi hoạt động xuất khẩu vũ khí cho đến tháng 4 vừa qua khi luật này được nới lỏng. Theo luật mới, các công ty nhập khẩu thiết bị quốc phòng của Nhật Bản khi muốn xuất khẩu sang nước thứ 3 thì phải có sự cho phép của Chính phủ Nhật Bản.

Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ quyết định việc hợp tác với Anh để sản xuất công nghệ tên lửa phát hiện và bám sát mục tiêu. Công nghệ này có thể được áp dụng cho máy bay chiến đấu F35 sắp ra mắt của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Theo VOV

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn