Nhật Bản sẽ xây dựng 11 "thành phố tương lai"

Thế giớiChủ Nhật, 11/03/2012 02:26:00 +07:00

(VTC News) - Nhân dịp kỷ niệm tròn một năm ngày xảy ra thảm họa, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã cảm ơn viện trợ và ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

(VTC News) - Nhân dịp kỷ niệm tròn một năm ngày xảy ra thảm họa (11/3/2011), Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã cam kết khắc phục những khó khăn do thảm họa gây ra, xây dựng một đất nước Nhật Bản mới, đồng thời cảm ơn viện trợ và ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Hôm nay, khắp nơi trên đất nước Nhật Bản cũng tổ chức các hoạt động như lễ truy điệu, diễn tập ứng phó thiên tai để kỷ niệm thảm họa kinh hoàng này.


Xây dựng 11 "thành phố tương lai"

Ngày 10/3, The Washington Post (Mỹ) đã đăng tải toàn văn bài phát biểu với nhan đề "Xây dựng Nhật Bản mới sau thảm họa động đất" của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda, giới thiệu các biện pháp tái xây dựng vùng bị nạn, khôi phục nền kinh tế và ứng phó với sự cố rò rỉ hạt nhân ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda 

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho hay: "Ngày 11/3 hằn in trong ký ức mỗi người dân Nhật Bản. 12 tháng qua, Nhật Bản đã mạnh mẽ lại trông thấy. Tôi tin tưởng, thời gian khó khăn này sẽ đánh dấu bước khởi đầu tốt đẹp trong tiến trình khôi phục toàn diện của Nhật Bản.

Với kế hoạch thiết lập khu tái thiết đặc biệt và thực hiện tái thiết theo hình thức mở, vùng bị nạn sẽ thu hút đầu tư trong và ngoài nước để tạo cơ hội việc làm và thúc đẩy việc khôi phục các ngành sản xuất hiện có.

Chính phủ Nhật Bản kế hoạch xây dựng 11 "thành phố tương lai", bao gồm 3 khu tái thiết đặc biệt là thành phố Ofunato, thành phố Rikuzentakata (tỉnh Iwate) và thành phố Higashimatsushima (tỉnh Miyagi), cố gắng xây dựng các thành phố hiện đại, phát triển sản xuất nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, sử dụng lưới điện thông minh và năng lượng mặt trời với quy mô lớn".


Động đất và sóng thần tàn phá ghê gớm 3 tỉnh phía đông bắc Nhật Bản 

Từ việc nhắc lại những thành tựu rực rỡ trong lịch sử như hoàn thành mục tiêu phát triển nhanh nền kinh tế từ trong đống đổ nát của Chiến tranh Thế giới thứ haixây dựng thành công mô hình kinh tế tiết kiệm năng lượng sau khủng hoảng dầu mỏ, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tuyên bố: "Hiện nay, mục tiêu của Nhật Bản không chỉ là đưa đất nước trở lại trước ngày 11/3/2011 mà còn là xây dựng một nước Nhật Bản mới. Nhật Bản đã quyết tâm chiến thắng thử thách lịch sử này".

Không quên sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế

"Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những người thân, những người bạn và đồng nghiệp đã mất trong thảm họa, cũng không bao giờ quên cộng đồng quốc tế đã ủng hộ và sát cánh với người dân Nhật Bản trong lúc khó khăn nhất",Thủ tướng Yoshihiko Noda tuyên bố.

Trước đó, ngày 9/3, tại thủ đô Paris của Pháp, khoảng 2.000 người đã tham gia thánh lễ Misa ở Nhà thờ Đức Bà Paris. Tại buổi lễ, các nghệ sĩ dương cầm Nhật Bản đã cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của Pháp và các nước trên thế giới.

Ngoài ra, từ tháng 2/2012, Bộ Ngoại giao Nhật Bản còn bày tỏ lời cảm ơn đến cộng đồng quốc tế trên 130 tờ báo nước ngoài và mạng CNN của Mỹ.

Thủ tướng Yoshihiko Noda và thành viên nội các tưởng nhớ các nạn nhân 

Hôm nay, Văn phòng du lịch và Văn phòng chính phủ Nhật Bản còn khởi động hoạt động “Nhật Bản cảm ơn bạn”, triển khai hàng loạt các chương trình du lịch ưu đãi dành cho du khách nước ngoài để cảm ơn sự ủng hộ của các nước với Nhật Bản.

Tưởng niệm các nạn nhân

Chiều nay, chính phủ Nhật Bản đã tổ chức lễ truy điệu tại Nhà hát Quốc gia để tưởng niệm người đã khuất.

Khoảng 200 đại sứ quán của Nhật ở nước ngoài cũng tổ chức lễ truy điệu, tưởng niệm các nạn nhân xấu số.

Người dân Nhật Bản đốt hàng nghìn chiếc đèn trời để tưởng nhớ các nạn nhân xấu số 

Chính quyền một số địa phương cũng tổ chức tập duyệt ứng phó thiên tai để ứng phó với động đất và sóng thần có thể xảy ra trong tương lai. Một số cuộc tập duyệt còn lấy bối cảnh là nhà máy điện hạt nhân Fukushima I mất điện sau sóng thần.

Ngày 10/3, một ngôi chùa tại Osaka đã tổ chức pháp hội Phật giáo, thắp sáng khoảng 16.000 ngọn nến có khắc tên nạn nhân.

Sáng NguyễnBình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !