• Zalo

Nhật Bản sắp xảy ra trận đại hồng thuỷ?

Thế giới Chủ Nhật, 12/04/2015 09:20:00 +07:00

“Ngày mai, động đất sẽ chưa đến đâu, để rồi 3 ngày sau khi bạn quên đi, động đất sẽ đến... ông trời là như vậy đó”, trích một dòng tweet của bạn trẻ Nhật

(VTC News) - “Ngày mai, động đất sẽ chưa đến đâu, để rồi 3 ngày sau khi bạn quên đi, động đất sẽ đến... ông trời là như vậy đó”, trích một dòng tweet của bạn trẻ Nhật trên Twitter.

Nhật Bản, vốn là đất nước của những người dân không có nhiều niềm tin với dạng tin đồn – “dema”, nhưng những ngày gầy đây, giới trẻ Nhật đang ồn ào trên Yahoo và Twitter với dự cảm về một cơn đại hồng thuỷ.

Động vật báo hiệu động đất?

Ngày 10/4, tại vùng biển tỉnh Ibaraki, khoảng 150 con cá heo đã lao vào bờ và mặc cạn trải dài trên 4km một biển. 
Loại cá heo “đầu dưa” bị phát hiện mắc cạn tại tỉnh Ibaraki Nhật hôm 10/4/2015, trùng với loại cá heo mắc cạn cũng tại tỉnh này 6 ngày trước trận động đật lịch sử năm 2011 của Nhật Bản – Ảnh: Kyodo News 
Những con cá dài 2 – 3m này có nhiều vết xước trên người và được chẩn đoán ban đầu là bị suy nhược nặng.

Những người dân địa phương đã tìm mọi cách để giữ cho những con cá còn thoi thóp ở dưới nước, đồng thời tàu của cảnh sát biển cũng có mặt, để sẵn sàng đưa những con cá được hồi phục ra xa bờ biển 10km để thả chúng về đại dương.

Đây có thể là một tin tức bình thường, nhưng nó lại trở nên có điều bất thường ở đất nước mà chuyện động đất đã trở thành cơm bữa và mang nhiều nỗi ám ảnh trong quá khứ.

Ngay lập tức, cộng đồng mạng Nhật đã lật lại những thông tin trùng hợp về cá heo và động đất.

AFP đưa tin, ngày 21/2/2011, 107 con cá voi mắc cạn tại biển New Zealand thì ngay ngày hôm sau, cũng chính AFP đã phải đưa tin về trận động đất mạnh 6.3 độ khiến 65 người thiệt mạng

Video: Động đất tàn phá Nhật Bản năm 2011


Thiệt hại của trận động đất này xảy ra nặng nề ở ở Đảo Nam – New Zealand và Christchurch – thành phố có dân số đứng thứ hai New Zealand.

Đêm 4/3/2011 tại vùng biển Ibaraki Ken, 52 con cá heo cùng loại với 150 con cá heo mắc cạn ngày 10/4/2015 nói trên, trong đó có 30 con chết.

Ngày 11/3/3011, trận đại động đất của Nhật Bản diễn ra tại vùng Tohoku và tiếp đó là cơn sóng thần quét sạch một dải bờ biển của Nhật Bản, gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh Iwate, Miyagi, Fukushima, và Ibaraki.

Sau trận động đất kèm sóng thần 2011, Nhật Bản thiệt hại khoảng 21.000 người – tính cả con số mất tích, 235 tỷ USD và buộc phải đóng cửa nhà máy hạt nhân Fukushima.

Khả năng dự báo thiên tai của động vật đã được nhắc tới, sau trận động đất lịch sử tại Tứ Xuyên – Trung Quốc vào năm 2008.

Ngày 10/5/2008, tờ Huaxi Metropolitan đưa tin về hiện tượng hàng nghìn con cóc đột nhiên di chuyển bất thường trên đường phố Miên Châu, nhưng không ai chú ý. Hai ngày sau, trận động đất diễn ra và Miên Châu có khoảng 2000 người bị thiệt mạng.

Người già bình tĩnh, giới trẻ hoang mang

Người dân Nhật vốn có tính kỉ luật cao và tin tưởng vào các phương tiện truyền thông chính thống, không mấy để ý vào tin đồn và cũng quá bận rộn để quan tâm đến những tin tức dạng “đồn thổi”, những tờ báo uy tín ở Nhật cũng không đưa ra suy luận nào liên quan đến vụ cá heo dạt bờ.
Xác cá heo nằm rải rác trên bờ biển Nhật Bản 
Ông Sakamoto, một người dân Nhật sống tại Sapporo cho hay, ông không tin vào việc vài con cá heo dạt vào bờ lại liên quan đến chuyện động đất, “có thể chúng không có thức ăn, có thể chúng bơi nhầm luồng nước, nhưng không phải là động đất”, Sakamoto cho biết.

Tài khoản Youtube của Kyodo News cũng chặn, không cho phép các bình luận được hiển thị trên video về cá voi dạt bờ, đang có trên 40.000 lượt xem của họ.

Clip: Hiện tượng núi lửa phun ra tia sét cực hiếm ở Nhật Bản

quocte/2015/03/26/Video-st-ni-la-Nht-Bn-1427384639.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/static/swf/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" width="500" height="350">

Đa số người dân Nhật không tin và phản biện khá mạnh mẽ “tin đồn”, nhưng trên mạng xã hội thì không đơn giản như vậy.

“Khi những trận động đất đến, giá sách sẽ rơi và hạ giá sách xuống trước như là một biện pháp để phòng tránh động đất”, Yui dẫn lại một Tweet và tấm ảnh về chiếc giá xách đã được gỡ, đặt nằm xuống sàn.
Giới trẻ Nhật chia sẻ về việc mua đồ dự trữ và sắp xếp lại đồ đạc, phòng động đất trên mạng xã hội Twitter 
Trong khi đó, khi tìm kiếm với từ động đất trên Twitter sẽ có 3 gợi ý: “động đất – cá heo”, “động đất và cá heo không liên quan”, “có thật là động đất liên quan đến cá heo?”.

Hiện cộng đồng du học sinh tại Việt Nam cũng đang râm ran thông tin động đất này, có sự lo sợ và có cả những lời trấn an, một vài bạn quyết định mua đồ ăn về dự trữ và chia sẻ: “động đất không lo (vì nhà rất chắc), sóng thần mới lo thôi!”.

“Những ngày này, vật quý giá nhất là cái bàn trong nhà, có động đất thì mọi người sẽ chui xuống nó, bàn rất chắc chắn”, một du học sinh Việt đang học trường Meisei – tỉnh Chiba cho biết.

Động đất là chuyện khá thường xuyên tại Nhật, và bất cứ ai cũng đều được dạy cách phòng tránh khi tai hoạ này xảy ra. Tuy nhiên, lúc này đây không ít người đang hồi hộp chờ mong, Nhật Bản sẽ bình yên trong những ngày tới.

Siêu bão Vongfong đổ bộ Nhật Bản nhìn từ vũ trụ như lỗ hổng thời gian


Cường Cao
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều