• Zalo

Nhật Bản nâng cấp đội tàu tuần tra, đối phó Trung Quốc ở biển Hoa Đông

Quân sự Thứ Tư, 23/12/2020 14:26:00 +07:00
(VTC News) -

Cảnh sát biển Nhật Bản dự kiến ​​tăng thêm 1/2 số lượng tàu tuần tra nhằm đối phó với sự hiện diện ngày càng gia tăng của tàu Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Nikkei Assia đưa tin, Nhật Bản sẽ mở rộng đội tàu tuần tra bảo vệ bờ biển của nước này xung quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) lên gần một nửa số đang có trước thời điểm tháng 4/2023. Mục đích được cho là nhằm đối phó với sự hiện diện ngày càng nhiều tàu Trung Quốc ở vùng biển này.

Tokyo đặt mục tiêu giao 22 tàu, trong tải 1.000 tấn hoặc lớn hơn cho đội tuần duyên ở biển Hoa Đông. Hiện tại có 12 tàu được giao nhiệm vụ tuần tra xung quanh đảo Senkaku, trong khi 3 tàu khác đồn trú tại khu vực này để theo dõi các hoạt động bất hợp pháp của tàu đánh cá Triều Tiên.

Nhật Bản tìm cách tăng cường an ninh và giám sát trong khu vực, đối phó với sự gia tăng chưa từng có sự hiện diện của tàu Trung Quốc ở biển Hoa Đông trong năm nay. Tính đến 20/12, có tổng cộng 1.135 tàu của Trung Quốc đã đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku trong năm nay.

Nhật Bản nâng cấp đội tàu tuần tra, đối phó Trung Quốc ở biển Hoa Đông - 1

Nhật Bản nâng cấp đội tàu tuần duyên ở biển Hoa Đông nhằm đối phó với sự hiện diện ngày cảng tăng của tàu Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Đây là con số kỷ lục về số lần xuất hiện tàu Trung Quốc ở biển Hoa Đông, con số này vào năm ngoái chỉ khoảng 1.000. Cảnh sát biển Nhật Bản bắt đầu theo dõi hoạt động của tàu Trung Quốc từ năm 2008.

Theo cảnh sát biển Nhật Bản, một số tàu Trung Quốc trong số này khi đi vào lãnh hải của quần đảo Senkaku, có khả năng khiến tàu đánh cá Nhật Bản gặp rủi ro. Một số nhà quan sát cho rằng, việc tàu của Bắc Kinh liên tục hiện diện ở biển Hoa Đông một phần được thúc đẩy bởi khoảng trống quyền lực địa chính trị được tạo ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và bầu cử Mỹ.

Dự thảo ngân sách của Nhật Bản năm 2021 dành 21,2 tỷ Yên (205 triệu USD) để tăng cường an ninh trong các vùng lãnh hải bao xung quanh quần đảo Senkaku. Số tiền này sẽ được dùng để đóng tàu tuần tra mới và mua máy bay trực thăng chiến đấu.

Để đảm bảo sự hiện diện của các tàu tuần tra ở vùng lãnh hải bao xung quanh quần đảo Senkaku, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ tăng số lượng thủy thủ cho các tàu, luân phiên nhân viên trên tàu.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản cũng có kế hoạch hợp tác với lực lượng bảo vệ bờ biển xung quanh Senkaku, trong đó có việc sử dụng máy bay tuần tra và chia sẻ thông tin liên quan đến hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Hồi tháng 6, một tàu được cho là tàu ngầm Trung Quốc đã được phát hiện gần đảo Amami-Oshima, phía Bắc Okinawa.

Tính đến cuối tháng 3, toàn lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản có 66 tàu trọng tải từ 1.000 tấn trở lên - bằng một nửa so với Trung Quốc, nước có khoảng 130 tàu tính đến cuối năm 2019. Tokyo dự kiến ​​sẽ tăng đội tàu tuần tra cỡ lớn lên 77 chiếc vào năm 2024.

Việc tăng cường năng lực cho lực lượng tuần duyên đã trở thành mối quan tâm an ninh quốc gia đối với Tokyo. Động thái này được nhấn mạnh trong bối cảnh vào tháng trước, Trung Quốc đưa ra dự thảo luật cho phép các tàu tuần duyên nước này sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển của họ. Ngoài ra, các biện pháp như giam giữ và lai dắt, cũng có thể được thực hiện đối với các tàu nước ngoài được coi là đã xâm nhập trái phép vào vùng biển Trung Quốc.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp