Nhật Bản muốn dùng máy thở của GS Trần Ngọc Phúc điều trị cho bệnh nhân Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Ba, 07/04/2020 07:16:01 +07:00
(VTC News) -

Chính phủ Nhật Bản đang liên hệ với công ty của GS Trần Ngọc Phúc để nghiên cứu về việc sản xuất hàng loạt máy thở để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Ông Trần Ngọc Phúc, Giám đốc điều hành Công ty Metran cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã liên hệ với công ty của ông từ cuối tháng 3 đề cập về máy thở y tế. Ngoài ra, hơn 30 quốc gia như Anh, Mỹ, Ấn Độ cũng đang đặt vấn đề với Metran về sản phẩm này.

Theo ông Phúc, Metran chuyên cung cấp các máy thở dùng cho động vật, nhưng các thiết bị thú y đơn giản trên có thể dùng cho người, với cơ chế dễ vận hành hơn và chi phí sản xuất chỉ bằng 1/10.

Nhật Bản muốn dùng máy thở của GS Trần Ngọc Phúc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 - 1

Giáo sư Trần Ngọc Phúc. (Ảnh: Reuters)

"Trong đại dịch sẽ không có đủ bác sỹ có kiến thức chuyên môn tại chỗ. Do đó, một chiếc máy thở đơn giản và an toàn là cần thiết đối với các bác sỹ không quen thuộc với các thiết bị hiện đại này", ông Phúc cho hay. 

Metran đang xem xét đưa vào vận hành một hệ thống sản xuất 5.000-15.000 máy thở. Tuy nhiên, ông Phúc không tiết lộ về thời gian cụ thể. 

Nhật Bản vài tuần gần đây nổi lên như một điểm nóng đáng lo ngại vì dịch Covid-19 lây lan nhanh.

Video: Virus gây dịch Covid-19 "tiến hóa" thành 2 chủng khác nhau

Tính tới thời điểm hiện tại, có khoảng 3.500 bệnh nhân ở Nhật Bản được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 85 ca thiệt mạng. 

Điều này đã đặt áp lực nặng nề lên hệ thống chăm sóc sức khỏe ở quốc gia với số lượng dân số già cao hàng đầu thế giới. 

Trong tuyên bố đưa ra trước Quốc hội mới đây, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, chính phủ Nhật Bản hứa đảm bảo có trên 8.000 máy thở để điều trị các ca bệnh nặng trong thời gian tới.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !