Báo Điện tử VTC News

Nhật Bản lên kế hoạch lập đơn vị cảnh sát cho các hòn đảo tranh chấp với Trung Quốc

(VTC News) - Nhật Bản có kế hoạch thành lập một đơn vị cảnh sát mới phụ trách các hòn đảo đang tranh chấp với Trung Quốc, động thái có thể tăng áp lực với nước láng giềng.

Các thành viên của đơn vị sẽ giải quyết bất kỳ cuộc đổ bộ trái phép nào ở quận phía nam Okinawa, bao gồm cả các đảo tranh chấp được gọi là Senkakus ở Nhật Bản và Điếu Ngư ở Trung Quốc, NHK đưa tin hôm 2/9.

Nhat Ban len ke hoach lap don vi canh sat cho cac hon dao tranh chap voi Trung Quoc hinh anh 1

 (Ảnh minh họa: Reuters)

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản xấu đi sau khi Nhật Bản mua một phần của chuỗi tranh chấp từ một chủ sở hữu tư nhân vào năm 2012. Quan hệ hiện được cải thiện nhưng tàu bảo vệ bờ biển và tàu quân sự của cả hai nước tiếp tục theo dõi nhau xung quanh các hòn đảo.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 6 đã trở thành chủ tịch Trung Quốc đầu tiên đến thăm Nhật Bản trong 9 năm, và dự kiến sẽ có một chuyến thăm cấp nhà nước chính thức hơn vào năm tới. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất Nhật Bản.

Nhật Bản đã tăng cường sự hiện diện quân sự trên quần đảo Ryukyu, chuỗi kéo dài từ đảo Kyushu chính phía tây nam đến vùng biển phía đông bắc Đài Loan.

Đơn vị cảnh sát mới sẽ được thành lập vào năm tới và các thành viên - được trang bị súng tiểu liên - sẽ được huấn luyện đặc biệt, NHK cho biết.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật đang lên kế hoạch ngân sách cho một máy bay trực thăng lớn và tăng nhân sự ở Okinawa, đài truyền hình nói thêm.

Nhật Bản tung video tố cáo tàu Trung Quốc xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư

Nhật Bản tung video tố cáo tàu Trung Quốc xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản mới tung đoạn video cho thấy tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển tranh chấp gần Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.
Chiến hạm Trung Quốc vào gần vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

Chiến hạm Trung Quốc vào gần vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

Nhật Bản đang theo dõi một tàu khu trục cỡ nhỏ và tàu ngầm của Trung Quốc ở khu vực gần các hòn đảo tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoa Đông.

 (Nguồn: Bloomberg)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU