Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nhật Bản lập hệ thống giám sát vệ tinh đối phó tên lửa Triều Tiên

Báo Yomiuri của Nhật Bản ngày 18/8 đưa tin Chính phủ nước này đã quyết định thiết lập hệ thống giám sát thường xuyên vệ tinh nhân tạo của các nước, nhằm đối phó với khả năng Triều Tiên khiêu khích bằng tên lửa.

Hệ thống giám sát này sử dụng radar và kính viễn vọng quang học. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết sẽ triển khai hệ thống giám sát vệ tinh mới này muộn nhất là vào năm 2022.

Nhat Ban lap he thong giam sat ve tinh doi pho ten lua Trieu Tien hinh anh 1

 Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Ngân sách chuẩn bị cho hệ thống này trong năm nay là 200 triệu yen (xấp xỉ 2 triệu USD).

Nhật Bản hiện đang theo dõi tình hình các căn cứ quân sự của Triều Tiên thông qua vệ tinh nhưng vẫn phải phụ thuộc vào các vệ tinh trinh sát hoặc vệ tinh cảnh báo sớm của Mỹ khi xảy ra các tình huống xung đột, như việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

Quyết định lập mạng lưới giám sát của Chính phủ Nhật Bản nhằm tăng cường hệ thống thu thập thông tin về Triều Tiên, đẩy mạnh chia sẻ thông tin với Mỹ.

Tờ Yomiuri nhận định trong khi các nước Mỹ, Pháp, Đức và Australia đang hợp tác chia sẻ thông tin một cách chặt chẽ thì khả năng thu thập thông tin qua vệ tinh của Nhật Bản còn rất hạn chế và các thông tin do Mỹ cung cấp là không đủ.

Theo phân tích của tờ báo này, mạng lưới giám sát vệ tinh mới của Nhật còn mang ý nghĩa đối phó với Trung Quốc, nước đang đẩy nhanh việc phát triển vũ khí sử dụng vệ tinh.

Bình luận