Nhật Bản lần đầu tiên điều tàu ngầm tập trận trên Biển Đông

(VTC News) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 17/9 xác nhận một tàu ngầm của lực lượng hải quân nước này đã tham gia vào cuộc tập trận hải quân trên Biển Đông.

Tàu ngầm Kuroshio của lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cùng các tàu chiến khác, trong đó có tàu ​​sân bay trực thăng Kaga tham gia vào một cuộc diễn tập trên Biển Đông. Kuroshio đang trong một hải trình kéo dài 2 tháng qua Đông Nam Á và Ấn Độ Dương. 

Theo phát ngôn viên của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, đây là lần đầu tiên một tàu ngầm của lực lượng hải quân nước này góp mặt trong một cuộc tập trận trên Biển Đông. 

Nhat Ban lan dau tien dieu tau ngam tap tran tren Bien Dong hinh anh 1

Tàu ngầm Kuroshio của lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. (Ảnh: Wikipedia)  

Reuters cho biết cuộc tập trận hôm hôm 13/9 được triển khai khá xa các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp và chiếm đóng trái phép. Tuy nhiên, nó nhiều khả năng vẫn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận bởi sự xuất hiện của tàu ngầm Nhật Bản là một mối đe dọa tiềm tàng lớn hơn so với tàu mặt nước. 

Nhiều quốc gia đang tăng cường các hoạt động ở Biển Đông nhằm phản đối các tuyên bố về chủ quyền phi lý của Trung Quốc xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Hôm 31/8, HMS Albion - tàu chiến đổ bộ 22.000 tấn chở theo một đơn vị Thủy quân lục chiến của Anh đã đi qua quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khi đang trên hành trình tới cảng Sài Gòn trong chuyến thăm TP.HCM. 

Hải quân Mỹ trước đó cũng đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) ở Biển Đông và kêu gọi các quốc gia khác thực hiện các hành động tương tự. 

Máy bay và các tàu nước ngoài thường xuyên bị các tàu hải quân Trung Quốc thách thức, xua đuổi khi di chuyển vào Biển Đông trong khi Bắc Kinh khẳng định mục tiêu mà họ mong muốn ở vùng biển này là hòa bình. 

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU