Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhật Bản 'khoe' chiến hạm khổng lồ

Thế giới Thứ Tư, 07/08/2013 01:52:00 +07:00

(VTC News) - BBC nói Nhật Bản vừa ra mắt tàu chiến lớn nhất kể từ Thế chiến II với chức năng săn ngầm và giám sát biên giới trên biển.

(VTC News) - BBC nói Nhật Bản vừa ra mắt tàu chiến lớn nhất kể từ Thế chiến II với chức năng săn ngầm và giám sát biên giới trên biển.

Con tàu có sàn đáp dài 250m, đủ chỗ mang 9 máy bay trực thăng khi xuất kích. Theo BBC, Nhật Bản đã công bố tàu chiến vĩ đại này vào lúc căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh đang dâng cao về những tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong khi đó, Philippines cũng đang tăng cường sức mạnh trên biển của mình khi mua thêm tàu chiến đã nghỉ hưu của Lực lượng phòng vệ bờ biển Mỹ. Con tàu này đã cập cảng ở Vịnh Subic ngày 6/8 vừa qua.

tàu chiến nhật bản
Phần mũi của khu trục Izumo, Nhật Bản 

BBC dẫn lời Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói, chiến hạm mới sẽ nhiệm vụ tuần tra trong vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông của họ, nơi đang có những tranh chấp gây căng thẳng với Trung Quốc.

BBC nói các phóng viên quốc tế cho rằng việc Nhật Bản ra mắt tàu khu trục Izumo khổng lồ này đã khiến Trung Quốc phải 'nhíu mày' vì chiến hạm trông chẳng khác gì một tàu sân bay thông thường.

Các quan chức Nhật Bản cho biết, Izumo sẽ giúp Nhật Bản tăng cường sức mạnh trên biển, khả năng chuyên chở quân cũng như có thể góp mặt trong những nhiệm vụ nhân đạo sau thiên tai như thảm họa kép năm 2011.

chiến hạm nhật bản
Các chuyên gia tin rằng khu trục này có khả năng của một tàu sân bay thông thường 

BBC nói hiện nay tàu Trung Quốc và Nhật Bản thường xuyên di chuyển ở vùng đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. 
Căng thẳng dâng cao cùng với những tiến bộ trong Hải quân Trung Quốc khiến Nhật Bản phải tăng cường sức mạnh cho lực lượng trên không và trên biển của mình.

Về mặt kỹ thuật, Izumo là tàu khu trục nhưng nhiều chuyên gia quân sự tin rằng nó có thể dùng để cất cánh một số máy bay chiến đấu sử dụng đường băng ngắn hoặc các loại chiến cơ lên thẳng.

Kể từ sau Thế chiến II, Nhật Bản đã không xây dựng thêm tàu chiến mới vì phụ thuộc vào những hạn chế lực lượng vũ trang ở mức phòng thủ của Hiến pháp.

Giải Nhi

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin