Nhật Bản kêu gọi Iran xây dựng hòa bình ở Trung Đông

(VTC News) - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo kêu gọi Iran đóng vai trò xây dựng để mang lại một nền hòa bình và ổn định lâu dài tại Trung Đông.

Nhat Ban keu goi Iran xay dung hoa binh o Trung Dong hinh anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Iran, tối qua 12/6, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã hội đàm và có cuộc họp báo chung.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng căng thẳng đang diễn ra trong khu vực bắt nguồn từ cuộc chiến kinh tế của Mỹ đối với quốc gia Iran. Iran hoan nghênh chính phủ Nhật Bản và quyết định của ông Thủ tướng Abe Shinzo mở rộng quan hệ chính trị, kinh tế với khu vực và quốc tế, trong đó có thúc đẩy giải quyết các vấn đề xuất khẩu dầu mỏ của Iran và các vấn đề tài chính.

Ông Rouhani nhấn mạnh rằng Iran quan tâm đến việc tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân, cũng như rất muốn hợp tác với các nước, trong đó có Nhật Bản về năng lượng hạt nhân hòa bình, phản đối phát triển vũ khí hạt nhân. Iran hoan nghênh quyết định của Nhật Bản về việc tiếp tục mua dầu của Iran điều này đảm bảo cho sự phát triển của quan hệ song phương.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo kêu gọi Iran đóng vai trò xây dựng để mang lại một nền hòa bình và ổn định lâu dài ở Trung Đông. Ông Abe nhấn mạnh Nhật Bản không muốn một cuộc chiến mới trong khu vực và sẽ nỗ lực để ngăn chặn nó xảy ra. Trước khi rời Tokyo, ông Abe đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump và thảo luận về vấn đề Iran.

Tổng thống Trump: Mỹ không tìm cách lật đổ chính phủ Iran

Tổng thống Trump: Mỹ không tìm cách lật đổ chính phủ Iran

Ông Donald Trump hiện đang thăm Nhật Bản – quốc gia có khả năng trở thành trung gian hòa giải trong cuộc đàm phán hòa bình giữa Iran và Mỹ.
Mỹ hy vọng có sự giúp sức của Nga trong cuộc chiến chống ‘ảnh hưởng của Iran’

Mỹ hy vọng có sự giúp sức của Nga trong cuộc chiến chống ‘ảnh hưởng của Iran’

Việc mời Nga tham gia cuộc họp ba bên sắp tới tại Jerusalem cho thấy Mỹ đang nghiêm túc trông chờ vào sự giúp sức của Nga trong các vấn đề địa chính trị.
Ngọc Thạch/VOV
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU