Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho 15 công ty đầu tư vào Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Hai, 19/10/2020 15:09:00 +07:00
(VTC News) -

Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho các công ty chuyển sản xuất sang các nước Đông Nam Á, trong đó có 15 công ty chọn Việt Nam là nơi đầu tư.

Ngày 19/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Việt Nam. Tại cuộc gặp, lãnh đạo hai nước nhấn mạnh đến vấn đề kinh tế và quốc phòng.

Chuyến thăm của Thủ tướng Suga diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm thiểu rủi ro do cuộc khủng hoảng COVID-19 đặt ra, trong đó có cả việc nước này phụ thuộc vào nhập khẩu khẩu trang của Trung Quốc.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang trợ cấp cho các công ty chuyển sản xuất sang thị trường Đông Nam Á - nơi vừa có vị trí địa lý tốt và có thể cung cấp lao động giá rẻ. Đến nay, 30 công ty đã nhận được trợ cấp từ Chính phủ Nhật Bản, trong đó có các công ty liên quan đến sản xuất đồ bảo hộ y tế và khăn lau khử trùng đến các bộ phận động cơ ô tô… 15 trong số 30 công ty này chọn Việt Nam là địa điểm để thực hiện hoạt động sản xuất.

Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho 15 công ty đầu tư vào Việt Nam - 1

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Mainichi)

Theo The Jakarta Post, trong chuyến thăm Đông Nam Á lần này, Thủ tướng Nhật Bản hướng đến việc thúc đẩy một "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở", trong nỗ lực ngăn chặn, kiềm chế ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của Trung Quốc ở khu vực.

Bên cạnh đó, theo giới chức Nhật Bản, tại cuộc gặp với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Suga cũng sẽ đề xuất tạo các điều kiện thuận lợi cho hoạt động lưu thông sản phẩm thiết bị y tế và hàng hóa khác qua biên giới hai nước.

Theo chương trình dự kiến, trong chuyến thăm, Thủ tướng Suga sẽ có bài phát biểu về chính sách tại Đại học Việt Nhật - ngôi trường được chính thức đi vào hoạt động năm 2016 với sự hỗ trợ từ chính phủ hai nước.

Sau Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ đến Indonesia để gặp Tổng thống Joko Widodo vào ngày 20/10.

Kông Anh(Nguồn: Jakarta Post)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !