• Zalo

Nhật Bản dự kiến thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 7

Thời sự quốc tếThứ Hai, 25/05/2020 07:24:45 +07:00
(VTC News) -

Nhật Bản đang tích cực nghiên cứu phát triển vaccine ngừa COVID-19 và đạt được những kết quả khả quan, dự kiến sẽ thử nghiệm lâm sàng vào tháng 7 tới.

Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ 4 dự án do các công ty dược dẫn dắt và 5 dự án do các viện nghiên cứu dẫn đầu trong phát triển vaccine. Tổng ngân sách hỗ trợ là khoảng 67 triệu USD.

Vaccine được bào chế bằng cách nuôi virus trên trứng của gà và tế bào động vật, sau đó loại bỏ độc tính của virus dần dần. Kết quả nghiên cứu đang trong giai đoạn phát triển tốt, dự kiến thử nghiệm lâm sàng có thể bắt đầu vào tháng 7 tới.

Nhật Bản dự kiến thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 7 - 1

Phát triển vaccine trị COVID-19 tại Nhật Bản có nhiều tiến triển.

Thông thường phải mất ít nhất 1 năm để sản xuất hàng loạt vaccine do phải liên tục thử nghiệm tại các cơ sở được trang bị đáp ứng tiêu chuẩn an toàn cao.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện đang áp dụng công nghệ mới để rút ngắn thời gian bào chế. Ví dụ như sử dụng 1 phần gen của virus hoặc chất protein do con người tạo ra làm kháng nguyên để phát triển sản phẩm gây phản ứng của hệ miễn dịch.

Trong khi đó, người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Nhật Bản đang được hỗ trợ nhiều mặt. Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản quyết định chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm virus bằng phương pháp PCR cho các thai phụ ở cuối thai kỳ.

Các chuyên gia y tế lưu ý rằng nếu 1 phụ nữ mang thai trong khi không biết mình bị nhiễm virus, cả đứa trẻ và các y tá hộ sinh cũng có nguy cơ nhiễm virus. Hiện tại, các phụ nữ mang thai không có triệu chứng nhiễm COVID-19 phải tự chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm vào khoảng 185 USD.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng dự kiến hỗ trợ cho các công ty cho thai phụ nghỉ phép có lương để phòng ngừa nhiễm virus, ở mức từ khoảng 930 USD đến 2.800 USD/người.

Theo kế hoạch, Bộ sẽ phân bổ quỹ dành cho các biện pháp trên trong dự thảo ngân sách bổ sung thứ 2 trong năm tài chính hiện tại.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: